Luôn có người đợi anh

Loading...

“À, được lắm! Liên Gia Kỳ, không phải chỉ là năm trăm nghìn tệ sao? Anh được đấy, tôi nhất định sẽ trả lại toàn bộ. Anh đừng tưởng có mấy đồng tiền thối tha đó là ghê gớm lắm. Nếu anh cho rằng năm trăm nghìn tệ có thể mua được một mạng người thì anh cứ chờ mà xem. Đợi tôi kiếm đủ, tôi cũng lái xe đâm chết bố anh.”
Hai người đều mất lý trí, lời nói càng lúc càng gay gắt. Điền Điền quá giận còn buột miệng lôi cả bố Liên Gia Kỳ ra. Thực ra cô cũng chẳng có ý gì khác, chỉ là “ăn miếng trả miếng”.
Liên Gia Kỳ bị câu nói cuối cùng của cô làm cho nổi điên thật sự. Anh ta kéo mạnh tay cô đẩy vào tường, trừng trừng nhìn cô. Trong mắt anh ta là hai ngọn lửa căm giận không gì có thể dập tắt nổi, giọng nói như rít qua kẽ răng: “Diệp Điền Điền, cô vừa nói cái gì? Nếu cô muốn đâm thì đâm vào tôi đây này. Cô không được phép làm hại người nhà của tôi.”
“Anh làm gì thế? Bỏ tôi ra, bỏ tôi ra!”
Rõ ràng Liên Gia Kỳ đã bị cơn giận làm cho mụ mẫm đầu óc, trái ngược hẳn với hình tượng điềm tĩnh thường ngày, anh ta gầm lên như một con sư tử. Điền Điền có chút sợ hãi, cố sức vùng tay ra nhưng bàn tay mạnh mẽ đó như chiếc lồng sắt giam chặt lấy cô. Cô cố gắng vùng vẫy thế nào cũng không thể thoát được. Không nghĩ ngợi gì, cô cúi xuống cắn mạnh một cái.
“Á…”
Sau nhát cắn đó, Liên Gia Kỳ lập tức buông tay ra. Vết răng hằn rõ trên tay anh ta. Anh ta nhìn mà ngây người. Có vẻ đã bình tĩnh lại, khi ngẩng đầu lên nhìn Điền Điền, ánh mắt anh ta đã dịu đi vài phần.
Lúc này, tiếng thét của Điền Điền đã đánh thức hàng xóm tầng trên tầng dưới. Nhà cô Chu mở cửa ra đầu tiên. Hạ Lỗi vừa thấy trong góc tường có hai người đang giằng co, lập tức lao ra hỏi: “Điền Điền, xảy ra chuyện gì vậy?”
Điền Điền nhanh chóng nép sau lưng anh ta, hậm hực chỉ vào Liên Gia Kỳ mà nói: “Anh Hạ Lỗi, tên này dồn em vào đây quấy rối em.”
“Cái gì? Mày cũng to gan thật đấy! Dám chặn người ta ở cửa nhà để quấy rối. Đốn cảnh sát ở ngay đối diện. Tao chop mày qua đó ngồi một đêm thì thích hợp hơn đấy. Điền Điền, chúng ta đi báo cảnh sát nhé?”
Điền Điền chẳng nghĩ ngợi gì đáp luôn: “Vâng ạ.”
Quay lại nhìn Liên Gia Kỳ ánh mắt cô tràn ngập sự khinh bỉ: “Liên Gia Kỳ, lần này là do anh tự tìm đến đấy nhé!”
Liên Gia Kỳ đã biết mình vừa nhất thời mất bình tĩnh lại gây thêm phiền phức, nhưng lúc này, anh ta đã không thể rút lại được rồi. Các nhà tầng trên tầng dưới đều mở tung cửa ra xem, không chỉ còn là một hai người nữa, mà có rất nhiều người tập chung ở đó. Anh ta vốn không thể nào thoát được. Nếu cô gắng xông ra thì có khác nào thừa nhận mình có hành vi xấu xa. Nếu không làm thì việc gì phải bỏ chạy? sự việc đã đến nước này, anh ta bất đắc dĩ để Hạ Lỗi áp giải đến đồn cảnh sát đối diện.
Tại đồn, ban đầu viên cảnh sát trực ca nghe Điền Điền nói bị một người đàn ông chặn lại quấy rối thì còn nghĩ là tên lưu manh to gan nào đó, nhưng khi ngoảnh lại nhìn thấy Liên Gia Kỳ trong bộ com lê sang trong đường hoàng, thì không khỏi bất ngờ: “Anh chính là tên háo sắc đó sao?”
“Thực ra, chuyện này là hiểu lầm. Tôi có thể giải thích.”
Liên Gia Kỳ có gắng giải thích hết sức tỉ mỉ cho viên cảnh sát trực ca hiểu đầu đuôi câu chuyện, đồng thời cũng để chứng minh mình không có ý quấy rối Điền Điền mà chỉ muốn nói chuyện với cô. Nhưng vì trong lúc nói chuyện có chút to tiếng nên mới dẫn đến hành động nhất thời mất kiểm soát.
“Tôi rất xin lỗi về chuyện xảy ra vừa rồi. Lúc đó tôi đã mất bình tĩnh nên có thể làm cô Diệp sợ hãi. Mong cô thứ lỗi.”
Nếu đã như vậy thì lại không xảy ra chuyện gì nghiêm trọng cả. Viên cảnh sát đề nghị hai bên hòa giải. Một chút chuyện nhỏ như thế không cần phải làm loạn đến mức tới đồn cảnh sát giải quyết. Điền Điền nghĩ ngợi rồi cũng quyết định bỏ qua. Không phải là cô mở đường thoát cho Liên Gia Kỳ mà nếu cô làm lớn chuyện thì e mẹ cô sẽ biết mất.
Sau khi ra khỏi đồn cảnh sát, Hạ Lỗi không khách sáo nhìn trừng trừng vào Liên Gia Kỳ, nói: “Hóa ra mày chính là kẻ đã đâm xe vào bố Điền Điền năm đó. Mày đâm chết người rồi, bây giờ còn tìm đến nhà người ta bắt nạt một cô gái. Mày có phải là đàn ông không hả?”
Mặt Liên Gia Kỳ trắng bệch, lạnh như băng. “Tôi nhất định phải nói rõ ràng với anh điều này. Vừa rồi, đúng là tôi quá kích động nhưng tôi tuyệt đối không đến để ức hiếp cô ấy. Tôi chỉ muốn giải quyết vấn đề này một cách hòa bình thôi.”
“Giải quyết cái gì? Mày đâm xe chết bố người ta. Mối thù này là cả đời. Mày đừng tưởng có thể giải quyết được chuyện này. Ngay tối nay hãy rời khỏi đây, đừng để tao thấy mày đến quẩy nhiễu Điền Điền và mẹ cô ấy. Nếu không thì mày cũng sẽ không có kết quả tốt đẹp không?”
Điền Điền đứng bên cạnh cũng nhấn mạnh một lần nữa: “Đúng thế.Tốt nhất là anh đừng xuất hiện ở gần nhà tôi. Nếu mẹ tôi vì trông thấy anh mà bị sốc, xảy ra chuyện gì thì Liên Gia Kỳ, tôi sẽ không tha cho anh đâu.”
Liên Gia Kỳ không nói gì thêm gì nữa. Mặt anh trắng bệch. Anh ta xoay người đi không xa thì tới chỗ một chiếc xe hơi đỗ dưới bóng cây. Hai chiếc đèn hậu sáng lên rồi mất hút sau chỗ ngoặt.
Hạ Lỗi đưa Điền Điền về và dặn cô buổi tối ở nhà một mình phải khóa cửa cẩn thận.Nếu có chuyện gì thì gọi điện ngay cho anh ta. Sự quan tâm của anh ta khiến trái tim cô cảm thấy ngọt ngào: “Anh Hạ Lỗi, hôm nay, thật cảm ơn anh.”
“Khách sao gì chứ? Chúng ta là hàng xóm bao nhiêu năm nay mà. Tục ngữ có câu “bán anh em xa mua láng giềng gần”, chúng ta là hàng xóm thế này còn gần gũi hơn cả họ hàng ấy chứ! Anh vẫn luôn coi em như em gái của mình mà.”
Câu cuối cùng khiến trái tim Điền Điền lại nhấm nháp thấy vị chua xót, chua chua xót xót.
Chương 11
Hôm sau chuyện xảy ra ở khách sạn Hoàng Chiều đã xuất hiện trên bản tin của các tờ báo lớn trên thành phố. Trên mạng, đây đúng là một sự kiện “hot” có một không hai. Vụ án lái xe đâm người mấy ngày trước đã lắng xuống vì người gây tại nạn đã bị bắt tại hiện trường, không thể chối cãi. Còn vụ của Liên Gia Kỳ không chỉ là lái xe quá tốc độ đâm chết người mà còn là hành vi bỏ trốn. Điều này khiến anh ta đột nhiên trở thành tâm điểm chú ý của dư luận.
Liên Gia Kỳ vừa nhận được danh hiệu doanh nhân trẻ ưu tú, đang là ngôi sao mới nổi của giới kinh doanh. Hai năm nay, anh ta đã tiếp quản giang sơn Liên thị từ tay ông Liên Thắng Kiệt- bố của mình và tỏ ra vô cùng xuất sắc, dành được nhiều thắng lợi vẻ vang trên thương trường và trở thành người tuổi trẻ tài cao trong mắt không ít người. nhưng chỉ trong một đêm, từ “ngụy quân tử” đã đánh gục anh ta, bị hàng ngàn hàng vạn người chửi rủa. Đặc biệt là trên mạng, số comment chỉ trích anh ta nhiều vô số kể.
“Xời! đúng là một kẻ ngụy quân tử. bề ngoài đạo mạo đường hoàng, trong lòng thì lại toàn là phân gio. Đâm xe vào người ta lại còn bỏ chạy, còn mặt mũi đứng trên bục nói cái gì tán đồng hay không tán đồng nữa. Bản thân mình chẳng phải cũng làm những chuyện như vậy sao?”
“ Đáng căm hận nhất là những kẻ ngụy quân tử như vậy. nói 1 đằng làm một nẻo hắn luôn cho rằng có tiền thì có thể giải quyết được mọi chuyện, coi mạng người rẻ rúm. Nếu có tiền thì bỏ ra vào trăm nghìn tệ, sai người đâm chết hắn đi. Đâm chết cùng lắm thì đền tiền. chúng ta có tiền mà.”
Điền Điền ngồi trước màn hình máy tính đọc kĩ từng lời bình luận có liên quan mà trong lòng cảm thấy vô cùng hả hê. Lần này có thể coi là cô đã lột được bộ mặt đạo đức giả của Liên Gia Kỳ, để mọi người thấy được sự xấu xa trong cái vỏ hào nhoáng của anh ta.
Liên Gia Kỳ đột nhiên bị đánh gục trong thời khắc vốn huy hoàng nhất của mình. Tin tức anh ta đã từng lái xe quá tốc độ đâm chết người qua đường bị tung ra. Sau đó, không chỉ hình tượng của cá nhân anh ta bị ảnh hưởng lớn mà thậm trí danh tiếng của tập đoàn Liên thị cũng bị liên lụy.
Liên thị bắt đầu bằng ngành công nghiệp bán lẻ. Các chuỗi chi nhánh mọc lên như nấm. Tin tức người tiếp quản đã từng đâm xe vào người qua đường rồi bỏ trốn tung ra, rất nhiều người biểu lộ sự phẫn nộ bằng cách không đến mua bán ở các chi nhánh của Liên thị nữa. Ngày thứ hai sau khi tin tức lên mặt báo, doanh thu của tập đoàn Liên thị liên tục sụt giảm. Đúng là thấy kết quả ngay lập tức.
Để danh tiếng của tập đoàn không tiếp tục bị liên lụy, Liên Thị lập tức triệu tập cuộc họp hội đồng quản trị. Trong cuộc họp, hội đồng quản trị đã tạm thời bãi miễn mọi chức vụ của Liên Gia Kỳ, ông Liên Thắng Kiệt quay trở lại chủ trì đại cục. Sau đó, Liên Thị tổ chức buổi họp báo công bố về sự thay đổi nhân sự này. Liên Gia Kỳ không hề xuất hiện trong buổi họp báo nhưng ngày thứ hai sau khi bị bãi nhiệm, anh ta đã công khai đăng một lá thư xin lỗi lên blog cá nhân của mình, dùng những lời lẽ thành khẩn để bày tỏ sự hối tiếc về sai lầm của mình đã phạm phải tám năm trước, thật lòng xin lỗi gia đình bị hại và công chúng.
Tuy bức thư xin lỗi của Liên Gia Kỳ rất chân thành nhưng từ “ngụy quân tử” đã trở thành biệt danh đặt cho anh ta, dù có xin lỗi thế nào thì người khác vẫn coi đó là trò diễn kịch giả tạo. Tuyệt đại đa số mọi người đều không tin. Dưới bức thư xin lỗi của anh ta là vô số những lời chỉ trích và mắng chửi của cộng đồng mạng. Thi thoảng, có vài người comment rằng, nếu đã biết sai như vậy thì nên cho anh ta một cơ hội làm lại nhưng đều nhanh chóng bị nhấn chìm.
Liên Gia Kỳ từ chỗ đắm chìm trong hào quang vô hạn thành ra bị đẩy vào phong ba bão táp. Chỉ trong nháy mắt đã trở thành người khiến người thân đau xót, kẻ thù vui mừng. Trong số những kẻ mừng vui hớn hở tất nhiên bao gồm cả Hoắc Khởi Minh. Thấy Liên Gia Kỳ thành ra như vậy, trong lòng anh ta thật sự hành phúc khôn xiết.
La Thiên Vũ cực kì thấu hiểu điều này, cười nói: “Khởi Minh, Liên Gia Kỳ xảy ra chuyện, mấy ngày nay, tâm trạng của mày đúng là phấn chấn hơn bao giờ hết.”
“Chắc chắn rồi. Tay Liên Gia Kỳ đó không bao giờ ngờ rằng mình cũng có ngày hôm nay. Bây giờ, cậu ta chỉ như một con chuột bị người người đuổi đánh thôi.”
“Khởi Minh, tối đó mày nói muốn đưa cô nàng họ Diệp đi thử xem có thể làm gì được cậu ta không, tao còn nghĩ là chẳng ăn thua. Thật không ngờ cô nàng đó lại lợi hại như vậy. Liên Gia Kỳ thảm bại dưới tay cô ta rồi.”
“Tao cũng không ngờ mồm mép Điền Điền lại lợi hại như vậy. Mỗi câu hỏi lại càng thêm sắc bén, cuối cùng thì dứt khoát hạ gục cậu ta. Nói thực, nha đầu này còn có tác dụng hơn tao tưởng đấy. Tuy tao luôn căm ghét Liên Gia Kỳ nhưng lại không thể trực tiếp hạ gục cậu ta. Trên thương trường tao cũng tự biết mình không phải là đối thủ của cậu ta, thế nên mới muôn dùng nhà đầu này để đối phó, khiến cậu ta khốn khổ. Thật không ngờ, cô ta đã thật sự cho tao được mở rộng tầm mắt. Cô ta vừa ra tay, Liên Gia Kỳ đã gặp phiền phức lớn. Ha ha!”
“Khởi Minh, nếu mày đã vui như vậy, lát nữa chúng ta ra ngoài uống vài chén chúc mừng đi.”
“Được đấy. Đến khách sạn Hoàng Triều đi. Sau khi Liên Gia Kỳ mất mặt ở đó, tao thực sự rất thích Hoàng Triều.”
“Có cần gọi thêm mấy cô em không?”
“Không cần đâu. Tìm Điền Điền và Du Tinh đi. Phải rồi, hình như mày và Du Tinh có vẻ tiến triển rất nhanh đấy nhỉ. Nắm được cô ta chưa?”
La Thiên vũ có chút thất vọng: “Vẫn chưa. Cô nàng này trông có vẻ dễ bảo, đi ăn, đi xem, tặng hoa, tặng quà đều nhận cả nhưng mỗi khi muốn tiến triển thêm một bước thì lại không chịu. Xem ra, còn phải tiêu tốn thêm chút sức lực nữa mới được. Còn mày, mày đã có được Điền Điền chưa?”
Hoắc Khởi Minh cười lắc đầu: “Tao không hề có ý định với cô ta. Tao muốn đàn bà thì ở đâu mà chẳng có chứ. “Em gái” này cứ để lại đi. Đàn bà có thể lên giường nhiều như vậy nhưng đàn bà có thể dùng để đối phó với Liên Gia Kỳ chỉ có một mà thôi. Không thể lãng phí được.”
Nói đến đây là quyết định xong, La Thiên Vũ gọi điện hẹn Du Tinh, Hoắc Khởi Minh gọi điện hẹn Điền Điền. Khi nối máy, anh ta nghe thấy đầu dây phía bên cô rất ồn, rất hỗn tạp, giọng cô có vẻ hoảng hốt: “Hôm nay tôi không thể ra ngoài được. Đám phóng viên đang vây kín cửa nhà tôi rồi.”
Vụ án Liên Gia Kỳ gây tai nạn giao thông tám năm trước được lôi ra nhất thời trở thành một sự kiện hot, các phóng viên còn lật lại hồ sơ vụ án cũ để tìm ra địa chỉ của người bị hại và tìm đến phỏng vấn.
Bà Điền Quyên, mẹ của Điền Điền vừa mở cửa, còn chưa biết xảy ra chuyện gì. Bà vốn là người không hay đọc báo, không xem thời sự, lúc nào rảnh rỗi thì xem phim truyền hình cho đỡ buồn. Điền Điền cũng giâu kín chuyện Liên Gia Kỳ tìm đến nhà tối hôm đó. Không những cô nhờ viên cảnh sát đừng để mẹ mình biết chuyện có người quấy rồi cô cồn dặn dò cả hàng xóm láng giềng tầng trên tầng dưới. Cô nhờ họ giữ kín để mẹ cô khỏi vì chuyện này mà lo lắng. cô rất sợ mẹ cô bị sốc sẽ lại xuất hiện triệu chứng trầm cảm.
Nhìn qua khe cửa, bà Điền Quyên vô cùng ngạc nhiên khi có mấy người đứng ngoài cầm micro, liền hỏi: “Các vị có chuyện gì vậy?”
Bảy tám cái miệng ở ngoài cùng tranh nhau nói, mỗi người một câu, nghe họ nói xong, mặt bà Điền Quyên bắt đầu trắng bệch ra. “Chồng tôi chết đã tám năm rồi. Tai sao bây giờ các người lại còn đến phỏng vấn chứ?”
Điền Điền nhanh chóng chạy từ phòng ngủ ra, thấy tình hình ngoài cửa liền biết ngay chuyện là thế nào. Tim cô đập thình thịch vì cô biết quá rõ, cái chết của bố cô năm đó đã khiến mẹ cô bị sốc như thế nào. Đến tận sau này, cô vẫn không dám nhắc lại chuyện cũ, giống như con đà điểu vùi đầu xuống cát không muốn đối diện với nỗi đau.
Cô lập tức định đóng cửa lại: “Xin lỗi. Mẹ tôi không được khỏe. Chúng tôi không tiếp nhận phỏng vấn. Mong các vị về cho.”
Mấy phóng viên không hẹn mà gặp, cùng lấy tay chặn cửa lại, nhất quyết không cho cô rời đi, trong đó có một phóng viên bỗng nhận ra cô, nói: “A.! Tôi nhớ ra rồi. Không phải cô chính là người đã hỏi Liên Gia Kỳ ở khách sạn Hoàng Triều hôm đó sao? Hóa ra Diệp Chấn Hùng chính là bố cô.”
Nghe cô ta nói vậy, mấy phóng viên khác lập tức chĩa về phía Điền Điền hỏi.
“Cô Diệp, hóa ra cô chính là con gái của người bị hại. Cô có thể nói cụ thể hơn về tình hình vụ tai nạn lúc đó được không?”
“Cô Diệp, khi xảy ra vụ tai nạn năm đó, chắc là cô vẫn còn rất nhỏ. Cô còn nhớ Liên Gia kỳ đã đâm xe vào bố cô, xem ra chuyện năm đó đã khiến cô có ấn tượng cực kì sâu sắc đúng không?”
“Cô Diệp, cô có thể nói cho chúng tôi…”
“Cô Diệp, tôi muốn hỏi một chút…”

Bảy tám cái miệng đồng thanh hỏi tạo nên âm thanh vô cùng hỗn tạp, Điền Điền căn bản không hề nghe rõ và cũng không muốn nghe. Cô chỉ cố hết sức đóng cửa lại và đẩy đám phóng viên ra ngoài.
Các phóng viên bỗng nhắc lại chuyện cũ khiến bà Điền Quyên lại bị kích động. bà ngồi phịch trên ghế sofa không nói tiếng nào. Trên khuôn mặt bà hiện rõ vẻ hoang mang và đau khổ như bị thôi miên. Điền Điền cẩn thận dỗ dành bà, nhẹ nhàng nói: “Mẹ, mẹ không sao chứ?”
Bà Điền Quyên ngoảnh đầu lại nhìn con gái hỏi: “Vừa rồi, chuyện các phóng viên đó nói là như thế nào?”
Điền Điền không muốn làm mẹ bị kích động, cô cố gắng kể lại một cách ngắn gọn. “Thực ra cũng không có chuyện gì. Chỉ là Liên Gia Kỳ, kẻ đã đâm xe vào bố con bị các phương tiện truyền thông để ý đến, vì gần đây có một tên công tử con nhà giàu lái xe đâm người nên nó trở thành tiêu điểm thu hút sự chú ý của mọi người. Chuyện của hắn ta cũng bị lật lại nên mới có phóng viên tìm đến nhà chúng ta để phỏng vấn. Mẹ, con biết mẹ không muốn nhắc đến chuyện đau lòng này. Không sao đâu ạ. Các phóng viên không phỏng vấn được, lát nữa họ sẽ tự động bỏ đi thôi.”
Bà Điền Quyên gây người “ờ” một tiếng rồi không nói gì nữa. Ánh mắt bà nhìn về phía bức chân dung của chồng treo trên bức tường đối diện, nhìn mãi nhìn mãi đến mức nước mắt trào ra. Trong lòng Điền Điền vô cùng chua xót. Cô cũng ngồi khóc bên mẹ.
Chương 12
Đám phóng viên nhất quyết cố thủ ở cửa nhà họ Diệp không chịu đi. Điều này khiến không ít hàng xóm tầng trên tầng dưới thò đầu ra xem. Dù sao cũng đang nhàn rỗi, có phóng viên quay sang hàng xóm nhà họ Diệp để phỏng vấn.
Nữ chủ nhân căn hộ đó là người rất thích thể hiện. Thấy có camera và micro hướng về phía mình là cô ta tao dáng luôn. Hỏi gì trả lời nấy, không hỏi cũng chủ động đưa ra, chỉ mong là thời gian phỏng vấn có thể kéo dài hơn một chút. Nói mãi, nói mãi, cô ta nhắc đến chuyện tối hôm đó Liên Gia kỳ đến nhà họ Diệp quấy rồi Điền Điền.
“Họ Liên đó cũng thật xấu xa. Năm đó, anh ta đâm xe chết bố Điền Điền, bây giờ còn tìm đến nhà quấy rối cô ấy. Đồn cảnh sát nên bắt loại người này lại giam chừng nửa tháng rồi hãy tính.”
Cô ta tiết lô tin tức này khiến các phóng viên nghe xong đều cảm thấy hứng thú. Họ lập tức vây quanh cô ta hỏi đến cùng. Cô nàng này chỉ biết nửa chừng nhưng cái gì cũng dám nói, lại còn bổ sung không ít giả thiết chủ quan của bản thân. Cuối cùng, qua ngòi bút của các phóng viên, mấy lời đó đã trở thành một câu chuyện hấp dẫn: Tối hôm đó, Liên Gia Kỳ bực mình vì Điền Điền đã đem chuyện mình gây tai nạn rồi bỏ trốn ra nói trước công chúng, anh ta giận dữ chạy đến tìm cô tính sổ và ra tay đánh cô. Điền Điền hét toáng lên khiến hàng xóm láng giềng đều chạy đến. Sau đó, hàng xóm dẫn Liên Gia Kỳ đến đồn cảnh sát. Nhưng viên cảnh sát đã bị mua chuộc nên chỉ hỏi qua loa vài câu rồi thả cho anh ta về.
Người hàng xóm nói văng cả nước bọt. “Người có tiền đúng là giai cấp đặc quyền. Đánh người rồi thì có thể không cần chịu trách nhiệm sao? Có thể như vậy sao? Thật là quá thể đáng!”
Mấy phóng viên đều làm như thu thập được thông tin quý giá. Phỏng vấn cô ta xong, họ lại tìm đến đồn cảnh sát nhưng viên cảnh sát trực ca tối hôm đó không có mặt. Điện thoại cũng không liên lạc được. Để kịp đưa tin, các phóng viên dứt khoát không đợi anh ta nữa. Dù sao, cuộc phỏng vấn hàng xóm đối diện nhà họ Diệp cũng là tư liệu số một trong tay họ rồi.
Các phóng viên đều vội vã trở về tòa soạn viết tin đăng bài. Các tít bài lớn nhỏ khác nhau nhấn mạnh chuyện công tử con nhà giàu đã gây tai nạn rồi bỏ trốn tám năm trước, tám năm sau còn hung hãn đánh người. Hơn nữa, người anh ta không chỉ là một cô gái yếu đuối mà còn chính là con gái của người đã bị anh ta đâm xe chết năm đó, một cô gái mới mười tám tuổi. Sự thực này thật khiến mọi người phẫn nộ.
Không cần phải nói, mấy tin tức này được đưa lên đã khiến dư luận phản hồi mạnh mẽ đến mức nào. Mọi người bày tỏ ý kiến của mình theo cách đơn giản nhất là trực tiếp đăng lên mạng. Những lời chỉ trích và lên án dồn dập như vũ bão khiến Liên Gia Kỳ bị đẩy lên đầu sóng ngọn gió, không biết đường nào mà biện hộ cho mình.
Sau khi tin tức được đăng lên, chuyện công tử nhà giàu chuyên quyền ngạo mạn đánh người đã nhanh chóng trở nên điên cuồng trên blog. Tuy nhiên, Liên Gia Kỳ đã ngay lập tức xuất hiện để bác bỏ tin đồn, còn có cả một bài dài kể lại tỉ mỉ chuyện đã xảy ra tối hôm đó. Anh ta tự thanh minh rằng mình tuyệt đối không có hành động đánh người mà chỉ nhất thời kích động nên mới mất bình tĩnh, hoàn toàn là một sự hiểu lầm. Những lời giải thích cũng chẳng ích gì, blog của anh ta bị tấn công như vũ bão, các comment đều chẳng khác gì những họng súng nhằm vào anh ta.
“Mày có phải là người không thế? Năm xưa lái xe đâm chết người thì thôi, bây giờ còn chạy đến làm hại con gái nhà người ta chỉ vì cô ấy đã vạch trần bộ mặt thật của mày. Thật đúng là táng tận lương tâm. Sớm muộn gì cũng bị báo ứng.”
“Đồ không bằng cầm thú. Ông đây thật muốn chém mày thành từng mảnh cho chó nó ăn.”
“Họ Liên kia, cứ đợi đấy! Loại người như mày nhất định sẽ không được chết một cách nhẹ nhàng đâu.”

Liên Gia Kỳ bị tấn công quá ác liệt, đành phải chọn cách tạm thời tắt chức năng để lại comment trên blog.
Không chỉ như vậy, anh ta bắt đầu bị cư dân mạng tìm kiếm. Vì có tên tuổi thật nên họ có thể nhanh chóng tìm được không ít tư liệu về anh ta rồi công bố số điện thoại, địa chỉ nhà, ảnh cá nhân và một số tin tức cá nhân liên quan.
Thông tin cá nhân của Liên Gia Kỳ vừa được công bố thì điện thoại cố định và di động của anh ta đều trở thành đường dây nóng, suýt nữa thì nổ tung. Ai gọi đến cũng đều vừa cất tiếng là chửi, từ chửi anh ta đến chửi tổ tông mười tám đời nhà anh ta, cuối cùng, anh ta đành phải tắt di động và rút dây cắm điện thoại bàn. Nếu không thì đừng hòng được yên tĩnh.
Hôm đó, cổng lớn ngôi biệt thự mà Liên Gia Kỳ sống cũng bị không ít người bao vây, họ đều là những người xem được địa chỉ công bố trên mạng rồi tìm đến. May mà việc quản lý trị an của khu nhà này vô cùng nghiêm ngặt, mọi người không vào được nhưng nhất thời cũng không chịu bỏ đi. Họ đều đợi Liên Gia Kỳ xuất hiện lên tiếng, kết quả là cả ngày anh ta không dám ra khỏi cửa.
Thậm chí, khi tài xế của Liên Gia Kỳ ra ngoài làm công chuyện, chưa đầy một lát sau quay về thì đã bị người ta dùng đồ sắc nhọn vạch chi chít lên thân xe. Vì biển số xe của anh ta cũng công khai đăng trên mạng, có người nhận ra liền “ghét ai ghét cả tông ti họ hàng”, làm hỏng cả chiếc xe.
Trong suốt một khoảng thời gian dài, là nhân vật phản diện điển hình “giàu có bất nhân”, Liên Gia Kỳ trở thành đối tượng ai ai cũng ghét.
Sự việc xảy ra với con trai khiến vợ chồng Liên thị vô cùng lo lắng. Đặc biệt là sau khi xem những tin tức gần đây, ông Liên Thắng Kiệt gần như tức chết. Đương nhiên, ông hiểu con trai mình sẽ không bao giờ làm những chuyện như vậy, nhưng không có lửa làm sao có khói. Các phóng viên nói là đã lấy tư liệu từ cuộc phỏng vấn người hàng xóm đối diện nhà họ Diệp, rõ ràng là thật thật giả giả đều có.
Ông Liên Thắng Kiệt gọi con trai đến hỏi. Quả nhiên không ngoài dự đoán của ông, đúng là tối hôm đó anh ta đã đến nhà họ Diệp và to tiếng với Điền Điền. Khi bị kích động còn có hành động mất bình tĩnh. Ông không khỏi phiền não: “Gia Kỳ, sao con lại kích động như vậy chứ? Bây giờ là lúc nào rồi mà con còn chạy đến nhà cô ta cãi nhau? Đây chẳng phải là không có chuyện gì cũng tự đi tìm chuyện sao? Bố luôn nói tính khi Liên Gia Ký nóng nảy thiếu kiên nhẫn, kém xa ông anh như con. Nhưng lần này biểu hiện của con thật sự là quá mất hình tượng rồi.”
Liên Gia Kỳ cúi đầu không nói gì. Anh ta cũng chẳng có gì để nói. Tối đó, đúng là anh ta quá mất bình tĩnh.
Bà Liên xót xa bảo vệ con trai: “Được rồi. Việc đã đến nước này, có nói những điều đó cũng chẳng ích gì. Ông mau nghĩ cách làm thế nào để gải quyết êm xuôi mọi việc đi. Đám người này cũng thật là đáng sợ! sao lại đi công bố tư liệu gì đó của nhà chúng ta lên mạng chứ? Lại còn cả những chuyện cá nhân nữa. Vừa đọc vừa nói, vừa đánh vừa chửi. Thật đúng là làm cho người ta sợ chết khiếp!”
Có lúc, sức mạnh của mạng Internet vô cùng đáng sợ. Bất kỳ tin tức nào cũng có thể bị truyền đi khắp nơi mà không hề qua kiếm chứng. Người xem nhiều và người tin cũng nhiều. Đặc biệt, những sự kiện tiêu điểm rất dễ dàng trở thành cơn sốt trên mạng. Có không ít cư dân mạng nghĩ rằng mình đứng về phía chính nghĩa, mượn mạng làm diễn đàn tự do tha hồ công kích vạch trần người khác. Thậm chí, những đòn tấn công ảo từ trên mạng còn chuyển dần sang hiện thực xã hội, họ lần mò tìm kiếm nhân vật trong các câu chuyện đó, công bố thân phận thật sự, tên tuổi, ảnh, cách thức liên hệ, các thông tin các nhân của họ khiến cuộc sống của đương sự phải chịu ảnh hưởng rất lớn.
Lần này, bà Liên thật sự sợ hãi với cơn bão mà mạng internet đổ dồn lên con trai mình. Ban đầu chỉ là mấy câu mắng chửi, nhục mạ, sau đó là gọi điện đến nhà chửi bới, rồi vây kín cổng nhà, làm hỏng xe. Bà không thể hiểu nổi sao lại có nhiều người nực cười đến như vậy. Tại sao họ không tìm hiểu chân tướng của sự việc mà đã vội tin tưởng một cách mù quáng?
Liên Gia Kỳ cũng biết lần này mẹ mình đã phải chịu cú sốc không nhỏ, anh ta không muốn làm bà lo lắng thêm về chuyện của mình nữa, bèn nói: “Mẹ, bây giờ ở nhà không an toàn lắm. Hay là mẹ ra nước ngoài với Liên Gia Ký một thời gian đi. Năm nay thằng bé lại không định ăn tết ở nhà. Vừa hay mẹ có thể ở cùng nó. Nhưng mẹ đừng để nó biết chuyện của con. Cách nhau cả Thái Bình Dương, nó biết cũng không giúp được gì mà chỉ lo nghĩ thêm thôi.”
Em trai Liên Gia Kỳ là Liên Gia Ký, mười sáu tuổi, đang du học ở Anh. Cậu ấy học thẳng từ trung học lên đại học, bây giờ vẫn đang ở Anh học tiếp thạc sĩ, rất ít khi về nước.
“Thôi đi. Nhà đang rối tung lên như vậy, mẹ càng không thể đi được. Gia Ký cũng không cần mẹ ở bên đâu. Nó và đám bạn học có kế hoặc đi du lịch gì đó tới hẻm núi Grand Canyon rồi. Mẹ đi thì chẳng phải sẽ ở một mình bên Anh sao?”
Nói xong, bà Liên nhìn mấy chồng báo xếp trên bàn trà rồi lắc đầu. Bà cảm thấy những tờ báo này thật đáng ghét, phát ngôn toàn những điều không chân thực, làm hại đến danh tiếng của người khác. Bà không thể không bực mình: “Ông Liên, chúng ta kiện mấy tờ báo này đăng sai sự thực đi.”
“Điều đó là đương nhiên rồi. Tôi đã bảo luật sư trần gửi thư tới họ. Nếu không làm như vậy thì có khác nào chúng ta thừa nhận chuyện đánh người.”
Luật sư vừa gửi thư đi, mấy tòa báo đều bắt đầu thấy sợ. Để chứng minh bài báo ban đầu có phải là sự thực hay không, họ lại cử phóng viên đến nhà họ Diệp phỏng vấn. Nếu có thể lấy được lời xác nhận từ chính mẹ Điền Điền thì Liên Gia Kỳ sẽ không còn gì để nói về chuyện mình ra tay đánh người nữa.
Nhưng cửa nhà họ Diệp khóa chặt, gọi đến mấy, gõ đến mấy cũng không có người ra mở.
Hỏi hàng xóm thì cũng không biết mẹ con họ đi đâu. Các phóng viên không tìm được nhân vật chính, chỉ có thể đi phỏng vấn những người hàng xóm khác. Họ hỏi được mấy nhà đều nói tối hôm đó có nhìn thấy Điền Điền và Liên Gia Kỳ to tiếng cãi vã nhưng không hề nhìn thấy anh ta ra tay đánh người, hơn nữa, trên người Điền Điền cũng không hề có vết thương nào.
Khi họ hỏi Tạ Lỗi, anh ta chẳng có chút kiên nhẫn nào: “Đám phóng viên mấy người không thấy phiền à? Điền Điền và mẹ cô ấy không muốn tiếp nhận phỏng vấn, các người còn chạy hết nhà này nhà khác hỏi nọ hỏi kia, làm loạn gì chứ? Đừng hỏi tôi. Tôi không biết, cũng chẳng muốn nói gì cả.”
Cuối cùng, các phòng s viên đến đồn cảnh sát. Vừa hay lại gặp đúng viên cảnh sát trực ca tối hôm đó. Anh ta cũng đang đau đầu vì những chuyện vừa đọc được. “Đến đúng lúc lắm. Tôi đang định mắng cho đám phóng viên các anh chị một trận đấy. Viết vớ va vớ vẩn. Rõ ràng chuyện tối hôm đó chỉ là chuyện vặt vãnh cỏn con, thế mà anh chị viết thành vụ hành hung đánh người. Nếu Liên Gia Kỳ thật sự ra tay đánh cô Điền Điền đó thì cô ta có dễ dàng bỏ qua không? Tôi cũng không dễ dàng thả người như vậy. Kết quả, các anh chị viết xằng viết bậy thành tôi danh chính ngôn thuận thả người. Tôi nhận được gì của anh ta chứ? Hại tôi bị đồn trưởng gọi lên hỏi chuyện. Thật là tức chết đi được.”
Mấy phóng viên quay trở về tòa báo mà không thu hoạch được gì. Ai ai cũng ngại báo cáo. Thế này, họ chỉ có thể công khai đăng lời xin lỗi mà thôi.
Sau khi lời xin lỗi được đang công khai, trên mạng lại rộ lên tranh luận. Có một bộ phận cư dân mạng đã tin. Có người còn nói: “Tôi cảm thấy chuyện này quá hoang đường. Trừ khi Liên Gia Kỳ là ke ngốc, nếu không sao lại chạy đến đi đánh một cô gái, lại còn ngay trước cửa nhà người ta nữa, xung quanh có nhiều hàng xóm như vậy, gần đó còn có đồn cảnh sát, chẳng phải tự gây phiền phức cho mình sao? Cho dù anh ta thật sự muốn đánh người trút giận thì cũng đâu cần phải đích thân ra tay. Có tiền thì thuê mấy tên lưu manh chặn đường cô gái đó rồi cho một trận. Cô ấy bị đánh cũng chẳng biết đi kiện ai.”
Một bộ phận khác lại có thái độ nghi ngờ. Có người nói: “Xời! Gì chứ? Chắc chắn là Liên Gia Kỳ dùng tiền mua chuộc mấy tòa báo nên họ mới đổi giọng như vậy. Kẻ có tiền xui khiến quỷ thần thế nào chẳng được.”
Chương 13
Khi các phóng viên củ tòa báo tìm đến nhà họ Diệp thì Điền Điền đang chăm sóc mẹ cô ở bệnh viện . Chuyện xảy ra khi bà Điền Quyên đang trực ca. Theo lời y tá trưởng, sáng sớm bà đến nhận ca đã thấy có gì đó bất thường, tinh thần có vẻ lơ đãng. Kết quả, chưa đầy nửa tiếng, khi đưa mẫu thử của bệnh nhân đến khoa hóa nghiệm, xuống cầu thang bộ, bà không cẩn thận bị hụt chân, cả người lăn từ trên cầu thang xuống. Khi đó, bà mê man bất tỉnh, và được đưa đến phòng cấp cứu. Bắc sĩ kiểm tra kỹ càng, chuẩn đoán xương cánh tay phải và xương sườn thứ chín bên trái bị gãy, ngoài ra có dấu hiệu não bị chấn động nhỏ, cần phải nằm viện điều trị.
Nhận được điện thoại của bệnh viện, Điền Điền kinh hãi thất sắc. Cô vừa lo lắng vừa sợ hãi khóc òa lên. Y tá trưởng vội an ủi coo trong điện thoại. “Đừng lo lắng quá! Vết thương của mẹ cháu không nghiêm trọng lắm đâu. Từ từ rồi bà sẽ khỏe lại thôi.”
Dù biết vết thương không quá nghiêm trọng, nhưng Điền Điền vẫn rất lo. Vì rõ ràng tai nạn do lơ đãng lần này là ảnh hưởng từ chuyện bố cô bị tai nạn xe năm xưa. Cô sợ bà sẽ lại giống như năm đó, suốt một thời gian dài ở trong tình trạng như bị thôi miên, càng sợ vì chuyện này mà mẹ cô lại phải uống thuốc chống trầm cảm lần nữa.
Từ sau khi mẹ Điền Điền bị thương phải nằm viện, ngày nào cô cũng ở trong bệnh viện chăm sóc bà. Cô mang hết cả đồ dùng cá nhân đến phòng bệnh và còn thuê thêm một giường để ở lại. Cô hoàn toàn không về nhà. Một là để có thể chăm sóc tốt cho vết thương của mẹ mình, hai là cô cũng biết thế nào các phóng viên cũng đến làm phiền, tốt nhất là tránh đi một thời gian.
Thấy bà Điền Quyên có một cô con gái hiểu biết và chăm sóc mẹ chu đáo như vậy, các bệnh nhân cùng phòng đều rất ngưỡng mộ, khen bà có phúc. Bà Điền Quyên nhìn con gái mỉm cười mà xót xa. Đúng vậy, bà có phúc, có được một cô con gái ngoan, nhưng tiếc là phúc không đủ nên chồng bà mới ra đi sớm như vậy.
Cứ nghĩ đến người chồng đã sớm qua đời của mình, bà Điền Quyên lại rơi lệ. Điền Điền biết rõ tại sao mẹ mình lại khóc nhưng không dám nói ra, cô chỉ có thể nhẹ nhàng khuyên bà: “Mẹ, mẹ đừng như vậy. Mẹ cứ thế con lo lắm!”
Bà Điền Quyên lấy gạt nước mắt : “Mẹ không sao. Điền Điền, con yên tâm. Vì con, mẹ sẽ không để mình xảy ra chuyện gì đâu.”
Lời của mẹ cũng khiến Điền Điền yên tâm được phần nào.
Biết tin bà Điền Điền bị ngã phải nằm viện. Du Tinh vội vàng chạy đến thăm ngay. Cái miệng liến thoắng hay nói hay cười của cô khiến sắc mặt bà Điền Quyên khá hơn rất nhiều.
Du Tinh ngồi lại khoảng nửa tiếng thì xin phép bà cho bà nghỉ ngơi. Điền Điền tiễn cô, vừa ra khỏi cửa phòng bệnh, cô đã nói ngay: “Điền Điền, lại có tin tức mới về Liên Gia Kỳ đấy. Cậu đã biết chưa?”
Điền Điền lắc đầu. Mấy ngày nay, cô chỉ ở bệnh viện chăm sóc mẹ, chẳng có tâm trạng nào để ý những chuyện bên ngoài. Cô chẳng hề đọc báo, cũng chẳng lên mạng nên không biết gì cả. “Lại sao thế? Hay là nói chuyện anh ta ra tay đánh tớ?”
Về chuyện mấy tờ báo đăng tin Liên Gia Kỳ ra tay đánh người tối hôm đó, Điền Điền đã gọi điện cho Du Tinh và nói cho cô ấy biết. Cô biết tin tức đó nói quá sự thực. Tuy tối hôm đó, anh ta có hành động mất bình tĩnh nhưng vẫn chưa đến mức đánh người. Mấy phóng viên này đúng là toàn thêm mắm thêm muối viết mò. Có điều, họ viết như vậy cũng chẳng liên quan gì đến cô nên cô chỉ thản nhiên đứng ngoài mà thôi. Dù sao, gã Liên Gia Kỳ đó cũng chẳng phải hạng người tốt đẹp gì. Có oan thì cũng oan rồi. Ngay hôm sau mẹ cô lại bị ngã nên cô càng chẳng có tâm trạng đâu mà chú ý đến chuyện Liên Gia Kỳ đánh người trên báo có phải sự thực hay không.
Tin mà Di Tinh mang đến lại có lợi cho Liên Gia Kỳ. Có một người mẹ trẻ gọi điện đến tòa soạn nói rằng, sau khi nhìn thấy ảnh của Liên Gia Kỳ trên mạng, cô này nhận ra anh ta chính là người tốt bụng đã nhiệt tình giúp đưa cô con gái bị thương của mình đến bệnh viện ở quảng trường Văn hóa của thành phố chữa trị. Khi đó, anh ta không hề để lại tên tuổi, hay số điện thoại liên lạc mà đi mất luôn. Cô ta luôn muốn cảm ơn nhưng không tìm được người. Đến khi làn sóng dư luận dồn dập trên mạng thì cô ta mới biết hóa ra người tốt bụng đó chính là Liên Gia Kỳ đang được công chúng chú ý.
Tòa soạn báo nhanh chóng cử phóng viên đến phỏng vấn cô Dư, bà mẹ trẻ này. Cô Dư kể lại chi tiết chuyện xảy ra hôm đó. Lúc ấy cô dẫn cô con gái nhỏ bảy tuổi đi trượt băng ở quảng trường. Con gái cô rất thích trượt băng. Cháu cùng một đám bạn nhỏ chơi rất vui. Nhưng đang trượt thì cháu không cẩn thận bị ngã, chảy máu đầu, khóc rất thảm thiết. Khi đó, cô sợ phát khiếp, lập tức ôm con lao như điên ra đường gọi taxi để đến bệnh viện.
“Khi đó, vừa may anh Liên lái xe qua. Vừa thấy tôi bế con gái lao ra chặn xe, anh ta lập tức dừng lại, giúp tôi bế cháu lên xe và đưa chúng tôi đến bệnh viện. Lúc ấy tôi vô cùng rối trí. Đến bệnh viện tôi chỉ biết bế con chạy thẳng đến phòng cấp cứu. Anh ta đã lo toàn bộ chuyện đăng kí, nộp viện phí mà không hề nói một tiếng nào. Sau khi vết thương của con tôi được băng bó xong và cháu đã nằm truyền dịch thì tôi mới nhớ ra, định đi cảm ơn nhưng anh ta đã đi mất rồi. Sau đó, tôi luôn muốn tìm người tốt bụng này để cảm ơn nhưng đi hỏi han mãi mà không có tin tức gì. Đến hôm nay, tôi thấy ảnh anh ta trên mạng. Người tốt bụng như vậy mà lại trở thành đối tượng công kích của bao nhiêu người, họ nói anh ta là ngụy quân tử, là công tử con nhà giàu bất nhân. Sao có thể nói anh ta bất nhân chứ? Tôithaays anh ta rất nhân hậu. Nếu không thì hôm đó, anh ta sẽ không chủ động giúp đỡ mẹ con tôi.”
Ngừng một lát, cô Dư lại nói tiếp: “Đương nhiên, tôi cũng đã đọc chuyện Liên Gia Kỳ gây tai nạn bỏ trốn tám năm trước. Anh ta cũng đã công khai thừa nhận sai lầm mình phạm phải trên blog và còn lên tiếng xin lỗi người thân của nạn nhân và công chúng. Tôi nghĩ, năm đó, tuy anh ta đã phạm sai lầm nhưng lúc đó anh ta còn quá trẻ. Ai mà không từng phạm sai lầm cơ chứ? Biết sai có thể sửa là được rồi, đúng không? Tôi tin con người anh ta bây giờ đã thay đổi. mấy năm nay anh ta đâu có làm gì sai trái khiến người ta phải lên tiếng? Tại sao cứ nhất định pahir trói người ta vào chuyện đã xảy ra từ tám năm trước? nếu là như vậy thì có cần sửa chữa sai lầm không? Tóm lại, tôi cảm thấy những cáo buộc trên mạng bây giờ là vô cùng mất lý trí.”
Sau khi tòa soạn này độc quyền đăng tải bài phỏng vấn cô Dư, không ít các phương tiện truyền thông cũng đăng tin về nó. Trên mạng tự nhiên lại nổi lên một làn sóng.Dân mạng chia thành hai thái cực rất rõ ràng.Số người nói tốt cho Liên Gia Kỳ bắt đầu nhiều lên. Họ cũng rất tán đồng câu nói của cô Dư: “Ai mà không từng phạm sai lầm? Biết sai có thể sửa là được rồi.” Có thể nói là nhân chứng lần này đã trấn áp được dư luận về chuyện tám năm trước và còn khẳng định thêm một điều: không thể quy kết những người giàu có đều là kẻ xấu. giàu có không phải là tội lỗi. Con của người giàu phạm sai lầm không có nghĩa là tội đó tăng thêm một bậc. Điều này hoàn toàn là do tâm lý hận người giàu có mà thôi.
Nhưng vẫn còn khá nhiều cư dân mạng ghét Liên Gia Kỳ. Lí do của họ là dù nói thế nào, anh ta cũng đã gây tai nạn rồi bỏ trốn lại hại người ta rồi còn bất chấp tính mạng của họ mà bỏ đi. Năm đó anh ta cũng đã hai mươi tuổi, Là người trưởng thành, anh ta phải chịu trách nhiệm về những hành động mà mình gây ra. Hành vi xấu xa này dù là tám năm trước hay tám năm sau thì đều phải bị cực lực lên án. Đặc biệt là khi Điền Điền vạch trần chuyện của anh ta trước đây trong buổi phỏng vấn, anh ta đã chạy đến nhà họ Diệp ngay trong tối đó và để xảy ra xô xát. Anh ta đã thừa nhận, tối đó đúng là anh ta có nhất thời mất bình tĩnh. Điều này chứng tỏ tính cách con người này có vấn đề, không đáng được tha thứ như thế.
Còn có người cho rằng, sự xuất hiện của cô Dư này rất khả nghi. Ở đâu tự nhiên nhảy ra một người phụ nữ chủ động liên hệ với tòa soạn lớn tiếng nói tốt cho Liên Gia Kỳ như thế, khiến người ta cảm thấy có chút nghi ngờ. Không chừng anh ta đã dùng tiền để thuê người dẹp yên chuyện này cũng nên.
Về thái độ thù ghét người giàu có, có người đã phát ngôn phản đối: “Giàu có đúng là không có tội nhưng chúng tôi hận người giàu có đem đến sự bất công.” Hai phải ở hai thái cực khác nhau liên tục tranh luận kịch liệt và trở thành một trong những chủ đề nóng nỏng trên blog.
Du Tinh nói: “Cả sáng nay tớ đã ngồi xem blog. Có không ít người không tin lời của cô Dư này, cho rằng rất có thể là Liên Gia Kỳ thuê. Cũng không biết là thật hay là giả nữa.”
Di động hết pin, Điền Điền phải mượn di động của Du Tinh để lên mạng. Cô đọc kỹ bài phỏng vấn liên quan đến cô Dư đó và chú ý đến một chi tiết. Ngày con gái cô ấy xảy ra chuyện chính là ngày nghĩ đông đầu tiên của trường. Điền Điền còn nhớ rất rõ, tối hôm đó, Hoắc Khởi Minh mời cô đi xem triển lãm tranh của Hoắc Lệ Minh. Lúc ấy Lien gia Kỳ đã đến muộn. Khi anh ta xuất hiện, trên tay áo sơ mi của anh ta có mấy vết máu không khó phát hiện lắm. Khi đó, Hoắc Khởi Minh hỏi anh ta có chuyện gì xảy ra, anh ta chỉ nói qua loa là có chút chuyện trên đường nên đến muộn mà không hề nói rõ nguyên nhân.
Qua chi tiết này, Điền Điền hiểu ra lời của cô Dư kia là thật. Hôm đó, Liên Gia Kỳ đến muộn chính là vì bận đưa mẹ con họ đến bệnh viện. Tay áo anh ta có vết máu, có lẽ là do khi bế cô bé bị dính phải. Dù Điền Điền không muốn nhưng cũng không thể không thừa nhận. Trong chuyện này, Liên Gia Kỳ đã biểu hiện rất tốt, là người tốt bụng không sai một phân một li nào. Tại sao tám năm trước, anh ta không làm như vậy? Nếu lúc đó, sau khi đâm xe vào bố cô, anh ta không sợ hãi bỏ trốn thì bây giờ cô cũng không hận anh ta đến thế.
Đương nhiên, bây giờ anh ta có thể thay đổi, cũng còn tốt hơn là tiếp tục làm người xấu vô trách nhiệm. Điền Điền bắt đầu có thể bình tĩnh để suy nghĩ. Nếu lần này Liên Gia Kỳ lao đao như vậy, anh ta cũng đã thực sự thay đổi, sau này cô cũng không cần phải cố ý nhằm vào anh ta , quyết đấu với anh ta nữa. Cô đã giảm bớt lòng thù hận rồi.
Sau khi Du Tinh rời khỏi bệnh viện không lâu, Hoắc Khởi Minh gọi điện cho Điền Điền.
“Thiên Vũ nói, Du Tinh bảo cậu ấy là mẹ cô đang nằm viện. Không có chuyện gì chứ?”
“Cảm ơn anh. Mẹ tôi không sao. Mấy ngày nữa là bà được ra viện rồi.”
“Vậy thì tốt. Một tuần nữa là đến Tết rồi. Nếu ăn tết ở bệnh viện thì sẽ không được hay lắm.”
Đúng vậy, chỉ còn vài ngày nữa là đến đêm Giao Thừa, nhà nào cũng bận rộn chuẩn bị. Mỗi năm đến dịp này, hai mẹ con đều bắt đầu làm bánh chẻo. Nhưng bây giờ, bà Điền Quyên đang nằm viện, một mình Điền Điền cũng chẳng làm nữa. Cô chỉ có thể ra chợ mua bánh chẻo làm sẵn thôi. “Phải rồi. Tôi đến bệnh viện thăm bác gái một chút có tiện không?”
Điền Điền vội cảm ơn rồi từ chối: “Không cần, không cần đâu. Mẹ tôi… tâm trạng đang không được tốt lắm, không muốn gặp người lạ. Để sau rồi hẵng nói.”
Điền Điền không muốn để Hoắc Khởi Minh chạy đến thăm, một phần vì, đúng là mẹ cô khá trầm lắng, chẳng có tâm trạng nào mà tiếp khách, huống hồ còn là một người lạ mặt không quen biết, hai là, cô chưa từng có bạn nam thân thiết, đến bạn nam cùng học cũng chưa từng dẫn về nhà. Bỗng nhiên, một Hoắc Khởi Minh từ đâu chạy đến, nhất định mẹ cô sẽ hiểu lầm anh ta là bạn trai cô. Cô không muốn có sự hiểu lầm như vậy.
Hoắc Khởi Minh nghe giọng kiên quyết của cô thì cũng không nài thêm nữa: “Vậy cũng được. Nếu có chuyện gì cần giúp, cô cứ gọi điện cho tôi. Đừng khách sáo.”
“Cảm ơn anh Hoắc.”
“Điền Điền, cô đừng khách sáo với tôi được không? Chúng ta đã quen biết nhau lâu như vậy, đều là bạn bè, còn phải gọi trang trọng như thế làm gì? Du Tinh và Thiên Vũ đã sớm gọi nhau bằng tên rồi. Sau này cô cũng gọi tên tôi là được. Thế nào hả?”
Điền Điền cung kính không bằng tuân lệnh, cô thản nhiên gọi cả tên cả họ anh ta. “Vậy cũng được. Cảm ơn anh, Hoắc Khởi Minh.”
Chương 14
Hoắc Khởi Minh cúp điện thoại rồi nằm ườn ra sofa. Cách đó không xa, La Thiên Vũ đang đứng trước cửa sổ, cầm điện thoại nói chuyện với ai đó. Không biết đối phương nói gì mà anh ta nghe xong, mặt lộ rõ vẻ vui mừng: “Thật không? Tốt quá rồi!”
Cúp điện thoại, anh ta vui mừng nhào đến chỗ Hoắc Khởi Minh, nói: “Khởi Minh, có tin tốt đây. Sau khi cho người điều tra tư liệu về cô Dư thì phát hiện ra anh trai cô ta đang là việc ở một công ty con của tập đoàn Liên thị, cách đây không lâu còn được đề bạt làm tổng giám đốc bộ phận. Chúng ta có thể dựa vào điểm này để viết bài đấy.”
Hoắc Khởi Minh nghe xong mừng rỡ: “Thật không? Vậy thì càng hay. Lập tức liên hệ với công ty PR mà chúng ta thuê đi, để họ phát tán tin tức này trên mạng. Phát đi càng rộng càng tốt.”
La Thiên Vũ tán thành gật đầu: “Tin tức này mà phát ra thì Liên Gia Kỳ có nhảy xuống sông Hoàng Hà cũng không rửa sạch tội. Có tầng quan hệ này e là chẳng ai tin lời cô Dư đâu.”
“Chẳng phải sao? Liên Gia Kỳ, có trách thì trách cậu ta không may thôi. Khó khăn lắm mới có một người nói giúp thì lại có quan hệ khó thanh minh. Tự nhận mình xui xẻo đi. Lần này, bản thiếu gia nhất định sẽ chơi cho cậu chết thì thôi.”
Từ sau khi tin Liên Gia Kỳ năm xưa gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn bung ra, Hoắc Khởi Minh đã nắm lấy cơ hội này liên hệ với một công ty PR, và trả giá cao để thuê họ dùng mạng internet gây ra những làn sóng dư luận. Chuyện này càng lan rộng thì họ càng nhận được thù lao cao. Công ty này đã cố gắng hết sức có thể để nâng câu chuyện lên, bao gồm việc tiết lộ tư liệu cá nhân liên quan đến cô Dư lần này.
Không ngoài dự liệu, sau khi tin tức anh trai cô Dư đang làm ở một công ty con của Liên thị được đăng lên, tuyệt đại đa số cư dân mạng đều không chịu tin lời cô ta nữa, bao gồm cả những người trước đây đã từng tin tưởng. Rất nhiều người cho rằng, lần này cô ta đứng ra nói tốt cho anh ta, gây dựng hình tượng cho anh ta đều là giả dối. Nhất định là Liên thị đã đồng ý đem lại điều gì đó cho anh trai cô ta nên cô ta mới xuất hiện để diễn kịch như thế. Do đều đoán như vậy nên trên mạng lại bắt đầu xuất hiện những lời chửi mắng Liên Gia Kỳ. Thậm chí còn có người chửi cả cô Dư.
“Đồ lừa đảo! Đồ lừa đảo bị đồng tiền mua chuộc! Lại còn mặt dày nói dối chuyện của con gái mình. Cô xứng đáng làm một người mẹ.”
Đúng vậy. Vì tiền mà bán cả linh hồn cho quỷ chứ đừng nói là kéo con gái mình vào chuyện xấu xa, Lại còn trù ẻo con gái bị ngã phải vào bệnh viện nữa chứ! Loại người như cô thật đáng khinh bỉ!”
Cô Dư tự nhiên bị đổ oan. Để chứng minh những lời nói của mình là sự thực, cô đã đăng hóa đơn viện phí và các giấy tờ liên quan hôm đó. Một số dân mạng lại đổi giọng, nói có thể hôm đó đúng là con gái cô ta bị thương phải vào viện nhưng chắc chắn là Liên Gia Kỳ không có mặt. Chỉ là họ mượn chuyện này để tạo chứng cứ giả mà thôi. Toàn bộ sự việc chỉ có mình cô nói, ai có thể chứng minh là thật được chứ?
Cô Dư tức quá đến bệnh viện tìm người làm chứng. Nhưng chuyện cách vào này thì bác sĩ, y tá còn nhớ được chứ chuyện xảy ra từ tháng trước thì quả thật khá khó khăn. Hằng ngày, số bệnh nhân vào viện nhiều vô số kể, họ thật sự không thể nào nhớ hết được. Cô chỉ có thể thất vọng quay về. trên blog là vô số comment bày tỏ thái độ khinh bỉ của cư dân mạng. Họ nói, biết ngay là cô sẽ nói bác sĩ y tá không nhớ hết được mà. Đây thật sự là chứng cứ tuyệt diệu.
Thực sự là cô Dư tức không chịu nổi nữa. Trên blog cô đã nói: “Các người luôn miệng nói tôi bị Liên Gia Kỳ dùng tiền mua chuộc. Nếu thật sự anh ta có thể mua chuộc tôi thì cũng có thể mua chuộc được những người trong bệnh viện. Nếu muốn làm giả thì sẽ làm giả tới cùng. Hơn nữa, nếu thật sự muốn tạo bằng chứng giả, việc gì anh ta phải vất vả khổ sở chọn một người có liên quan đến công ty của mình? Một khi bị điều tra ra, chẳng phải là tự mang đá đập vào chân hay sao? Các người cứ nghĩ kỹ đi. Liệu có ai đi làm chuyện ngu xuẩn như vậy không?”
Những lời này được đăng lên đã khiến cư dân mạng bình tĩnh trở lại, một số người bắt đầu comment với thái độ tán đồng, nhưng rất nhanh sau đó lại bị nhấn chìm bởi công ty PR mà Hoắc Khởi Minh thuê. Theo yêu cầu của chủ thuê, đội quân này cố gắng hết sức hướng dư luận đi theo hướng bất lợi cho Liên Gia Kỳ.
Sự việc ngày càng bị đẩy đi quá xa, ông Liên Thắng Kiệt cũng bắt đầu cảm thấy bó tay. Hình tượng con trai cả của ông trước công chúng vốn cực kỳ hoàn hảo nhưng lần này đã bị đạp từ trên mây xuống rồi lại bị xô vào vũng lầy. Đầu tiên là chuyện gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn tám năm trước bung ra; tiếp sau đó là tin đánh người bị bắt đến đồn cảnh sát, bây giờ lại bị nghi là dùng tiền mua chuộc để tạo hình tượng “người tốt” cho mình. Sự việc dồn dập đổ xuống, rắc rối càng lúc càng nhiều. Thật đúng là khiến người ta nhảy xuống sông Hoàng Hà cũng không rửa sạch được.
Sau khi gọi Liên Gia Kỳ đến bàn bạc, ông Liên Thắng Kiệt quyết định mở một cuộc họp báo để nói rõ mọi việc xảy ra gần đây với công chúng. Khi buổi họp báo được tổ chức, các công ty truyền thông lớn nhỏ đều có mặt đông đủ. Họ vừa phỏng vấn vừa lập tức gõ máy tính đăng tin lên mạng. Đối diện với vô số câu hỏi gay gắt của các phóng viên, Liên Gia Kỳ bình tĩnh trả lời, lần lượt để cho công chúng thấy được những lời đồn đại gần đây về anh là sai sự thật.
“Tôi tuyệt đối không dùng tiền để mua chuộc cô Dư đứng ra nói tốt cho tôi. Còn chuyện anh trai cô ấy làm việc ở Liên thị thì tôi cũng chỉ mới biết khi đọc báo. Nhân viên của tập đoàn Liên thị nhiều vô số kể, tôi không thể nào quen biết tất cả mọi người được.”
“Anh Liên Gia Kỳ, nói như vậy, khi đó anh thật sự đã lái xe đưa mẹ con họ đến bệnh viện? Anh có thể kể lại tình hình cụ thể lúc đó không?”
Vàng thật không sợ thử lửa, Liên Gia Kỳ liền kể lại chi tiết sự việc xảy ra ngày hôm đó. Tất cả đều hoàn toàn khớp với những điều cô Dư đã nói. Có phóng viên cực kỳ khôn lanh còn moi các chi tiết dễ sơ hở ra để hỏi thử xem có tìm được sai sót nào không, nhưng bất luận hỏi thế nào cũng tuyệt đối không có hiện tượng tiền hậu bất nhất.
Hoắc Lệ Minh cũng xuất hiện trong buổi họp báo để làm chứng cho Liên Gia Kỳ. Liên Gia Kỳ vốn không gọi, là cô chủ động đòi được tham gia. “Gia Kỳ, để em giúp anh đi. Sự việc hôm đó xảy ra, tuy em không có mặt nhưng khi anh đến tham gia buổi triển lãm tranh của em, em đã nhìn thấy vết máu trên tay áo anh. Điều này có thể chứng minh hôm đó anh đến muộn là vì bận đưa mẹ con họ đến bệnh viện.”
Lời làm chứng của Hoắc Lệ Minh khiến các phóng viên bán tính bán nghi. Có nữ phóng viên thẳng thắn hỏi lại: “Cô Hoắc, bên ngoài có tin rằng cô và anh Liên Gia Kỳ có quan hệ gắn bó thân thiết với nhau, có đúng thế không? Nếu đúng, cô làm chứng giúp anh ta thì lời nói của cô không có sức thuyết phục cho lắm.”
Qua khẩu hình của nữ phóng viên khi phỏng vấn, Hoắc Lệ Minh đọc và hiểu được lời cô ta nói. Má cô hơi đỏ nhưng vẻ mặt vẫn khá bình tĩnh. Cô không trả lời vế trước của câu hỏi, chỉ trả lời vế sau: “nếu các vị cho rằng lời tôi nói không đáng tin, vậy thì lúc đó còn có hai người thấy Liên Gia Kỳ vội vàng đến và có vết máu dính ở tay áo. Các vị có thể tìm họ để hỏi.”
Nghe thế, đám phóng viên nhao nhao hào hứng truy hỏi: “Xin hỏi hai vị đó là ai?”
“Một trong hai người đó là Hoắc Khởi Minh, anh trai tôi. Đương nhiên theo lý luận của các vị thì anh ấy là anh trai tôi nên tất nhiên sẽ hướng về phía tôi, cũng là nhân chứng không đáng tin. Nhưng vị kia thì các vị tuyệt đối tin lời cô ấy. Cô ấy chính là đương sự trong sự kiện lần này, cô Diệp – con gái ông Diệp Chấn Hùng.”
Hoắc Lệ Minh nêu ra cái tên này khiến các phóng viên đều không ngờ tới. Tất cả đều vô cùng kinh ngạc: “Hả? Là cô ấy sao?”
“Không sai. Khi đó, cô Diệp cũng có mặt. Những gì tôi nhìn thấy thì cô ấy cũng nhìn thấy. Nếu cô ấy đồng ý đứng ra làm chứng thì các vị không còn nghi ngờ sự trong sạch của Liên gia Kỳ trong chuyện này nữa chứ?”
“Nhưng cô Hoắc, làm sao cô có thể khẳng định Cô Diệp sẽ ra làm chứng cho anh Liên? Giữa họ có mối hận thù rất lớn.”
“Tôi không thể khẳng định. Tôi chỉ nói rằng khi đó cô Diệp cũng có mặt mà thôi. Nếu các vị không tin lời tôi thì có thể tìm cô ấy hỏi chuyện xảy ra hôm đó.”
“Nếu cô Diệp phủ nhận thì sao?”
Hoắc Lệ Minh suy nghĩ một lát. “Nếu cô ấy phủ nhận rằng bản thân mình chẳng nhìn thấy gì hết thì tôi cũng chẳng còn gì để nói. Có điều, tôi có thể thẳng thắn nói cô ấy có mặt lúc đó và bảo các vị tìm đến cô ấy để hỏi, như vậy theo các vị, lời làm chứng của tôi có đáng tin không? Tôi nghĩ các vị ở đây cũng ít nhiều có được câu trả lời rồi. Cuối cùng, tôi chỉ muốn nhắc lại một câu. Mỗi từ tôi nói đều là thật, không có nửa lời gian dối.”
Liên Gia Kỳ đã trần thuật lại sự việc, còn có cả lời làm chứng của Hoắc Lệ Minh, thái độ của cả hai đều vô cùng bình tĩnh khiến con mắt lão luyện của các phóng viên cũng không phân biệt được thật giả thế nào. Nhân vật cô Dư này có phải là người do Liên thị mua chuộc không? Dường như họ đều đã tám đồng là không thể. Ngày hôm đó, việc Liên Gia Kỳ giúp mẹ con họ không còn nghi ngờ gì nữa.
Phương diện này không thể đào bới thêm được tin gì có giá trị nữa, các phóng viên chuyển chủ đề hỏi chuyện vụ tai nạn giao thông tám năm trước. “Anh Liên Gia Kỳ, giờ tôi tin anh đã có lòng tốt giúp đỡ mẹ con cô Dư. Nhưng tôi muốn hỏi lại một chút, sau khi đâm xe vào ông Diệp Chấn Hùng trên đường Xuân Quang tám năm trước, tại sao anh lại chọn cách bất chấp tất cả để bỏ trốn? Nếu năm đó, anh thể hiện một chút trách nhiệm thì bây giờ cũng không phải đối diện với nhiều vấn đề đau đầu như thế này.”
Câu hỏi vừa được nêu lên, không ít người đã hùa theo.
“Đúng vậy. Anh Liên, anh nói về vụ tai nạn tám năm trước đi.”
“Tôi được biết, khi đâm vào nạn nhân, anh đang chạy với tốc độ rất nhanh. Anh có nghĩ đến an toàn của người đi đường hay không?”
“Sau khi đâm vào người đi đường, anh không dừng xe lại mà còn quay đầu bỏ trốn. Xin hỏi lúc đó, trong lòng anh nghĩ thế nào?”

Các câu hỏi dồn dập và gay gắt khiến mặt Liên Gia Kỳ trắng bệch. Với những câu hỏi nhằm vào cô Dư, anh ta có thể bình tĩnh trả lời nhưng chuyện này, anh ta hoàn toàn bất lực. Đối diện với vòng tấn công của các phóng viên, anh ta cảm thấy vô cùng mệt mỏi, nhất thời không muốn nói gì.
Anh ta im lặng một lúc, chợt có một giọng vang lên, át đi những câu hỏi của các phóng viên. “Các vị đừng làm khó anh trai tôi nữa. Chuyện tai nạn xe tám năm trước, người lái xe thực sự là tôi. Anh trai đã chịu tội thay tôi.”
Một câu nói khiến cả phòng họp báo trở nên im lặng, yên tĩnh đến mức dường như có thể nghe rõ từng hơi thở. Tất cả mọi ánh mắt đổ dồn về phía phát ra giọng nói đó thì thấy một cậu thanh niên mặt mày sáng sủa, vóc người cao ráo đang đứng ở cửa. cậu ta mặc bộ đồ jeans và đeo chiếc ba lô du lịch trên lưng, dáng vẻ vô cùng phong trần. Rõ ràng cậu ta đã vượt cả một chặng đường dài từ đâu đó về đây.
Nhìn thấy chàng trai trẻ bỗng nhiên xuất hiện, Liên Gia Kỳ vô cùng bất ngờ, đứng phắt lên. “Gia Ký, sao em lại quay về?”
Chương 15
Ngày mai bà Điền Quyên có thể ra viện. Chiều này, Điền Điền đã thu dọn trước đồ đạc để mang về và quét dọn lại nhà cửa. Cô phải dọn dẹp sạch sẽ tinh tươm thì mới có thể đón mẹ ra viện về ăn tết.
Khi cô còn đang trên đường về nhà thì Du Tinh gọi điện thoại tới. Cô mỉm cười bắt máy: “Thế nào? Không phải cậu hối hận vì đã đồng ý đến dọn dẹp giúp tớ rồi đấy chứ.
Du Tinh đã sớm nhận lời với Điền Điền, hôm nay sẽ đến nhà giúp cô dọn dẹp nhà cửa. Bản thân cô ở nhà chuẩn bị đón tết cũng chỉ giúp mẹ lau cửa sổ mà thôi. Thế mà lần này, cô này lại chịu đến giúp cô. Khi đó Điền Điền chỉ cười nói: “Được rồi. Bây giờ cậu nói thì dễ nghe thế, chỉ sợ hi chuẩn bị đến lại có việc bận gì đó thôi.”
“Không đâu. Điền Điền, tớ có chuyện muốn nói với cậu.”
“Chuyện gì vậy?”
“Sáng nay, Liên thị mở cuộc họp báo. Trên mạng đăng tin mới nhất đấy. Tớ vừa xem xong.”
“Còn có tin mới nhất gì nữa? Lại có thêm tư liệu sao?”
“Đúng vậy. Thông tin rất bất ngờ. Điền Điền, nói ra có thể cậu sẽ thấy khó tin. Hóa ra, người đâm xe hại chết bố cậu năm đó không phải là Liên Gia Kỳ mà Liên Gia Ký, em trai anh ta.”
“Cái gì?”
Điền Điền bàng hoàng cả người, khó mà tin nổi. Cô đứng sững như một tảng đá, đầu óc trống rỗng. Cũng không biết bao lâu sau, cô mới sực tỉnh sau những tiếng “Alo, alo” trên điện thoại của Du Tinh. Giọng cô run rẩy, cô không dám tin, bèn hỏi lại lần nữa. “Du Tinh, cậu vừa nói gì?”
Du Tinh lặp lại từng từ rõ ràng: “Hóa ra, , người đâm xe hại chết bố cậu năm đó không phải là Liên Gia Kỳ mà Liên Gia Ký, em trai anh ta.”
“Điều này là…do ai nói?”
“Chính miệng Liên Gia Ký, em trai anh ta nói ra. Cậu ta bỗng nhiên xuất hiện trong buổi họp báo, thừa nhận mình chính là người lái xe gây tai nạn tám năm trước. Anh trai cậu ta đã đứng ra nhận tội thay. Cậu ta còn kể lại sự việc cực kỳ rõ ràng. Trên mạng có đăng chi tiết đấy, cậu về nhà xem rồi sẽ rõ.”
Môi Điền Điền run run, mãi sau mới thốt được một từ: “Ờ!”
Giọng Du Tinh có phần lo lắng: “ Điền Điền, cậu không sao chứ?”
“Không sao. Du Tinh, lát nữa cậu đừng đến nhà tớ nhé! Tớ muốn yên tĩnh một mình”
Sau khi ngắt điện thoại, Điền Điền đứng sững người tại chỗ. Kẻ thù mà cô hận suốt tám năm qua, lúc này cô mới biết thực ra mình nhầm người. Đột nhiên, cô gái trẻ không biết nên đối diện với sự thật này như thế nào.
Lá rơi dày đặc phủ kín con đường mùa đông. Lá khô vàng tầng tầng lớp lớp tạo nên cảm giác thê lương. Lòng Điền Điền cũng rối bời như lớp lá rụng đó, bất lực trước số phận.
Sau khi về nhà, điều đầu tiên Điền Điền làm là lên mạng xem tin tức.
Trang chủ của các trang mạng đều đăng sự kiện xảy ra ở buổi họp báo hôm nay. Sự việc liên quan đến Liên Gia Kỳ lại lên một tầng cao nữa. Liên Gia Ký em trai Liên Gia Kỳ bỗng nhiên xuất hiện và đã thừa nhận trước công chúng mình chính là người lái xe gây tai nạn, cậu ta đã khiến dư luận tiếp tục tranh luận sôi nổi.
Trong buổi họp báo sáng nay, Liên Gia Kỳ là nhân vật chính của nửa đầu buổi họp, nửa sau thì do Liên Gia Ký đảm nhận. Liên Gia Ký vội vàng từ Anh trở về. Sự việc được giấu kín suốt tám năm qua, cuối cùng cậu ta đã thẳng thắn nói ra, không hề che dấu. Thậm chí, cậu ta còn kể lại chi tiết sự việc.
Tám năm trước, Liên Gia Ký mười sáu tuổi, còn đang học cấp ba. Năm đó, Liên Gia Kỳ anh trai cậu ta hai mươi tuổi. Sinh nhật lần ấy, bố mẹ họ tặng anh ta một chiếc xe Lexus IS200. Món quà này khiến Liên Gia Ký, cậu học sinh cấp ba mười sáu tuổi vô cùng ngưỡng mộ. Xe là của anh trai nhưng cậu cứ léo nhéo đòi anh dạy lái và rồi cũng nhanh chóng thành thạo. Cậu dường như có năng khiếu học lái xe vậy. Tuy nhiên, năm đó chưa đủ tuổi nên cậu không thể thi lấy bằng, đồng nghĩa với việc cậu không được phép lái xe. Bình thường, anh trai không cho cậu ra đường mà chỉ được phép lái ở bãi tập gần nhà.
Đương nhiên, Liên Gia Ký không cam lòng học lái mà không thể lái xe ra đường, cậu đã bất chấp lời dặn của anh trai. Cậu thường xuyên lấy danh nghĩa là lái xe ra bãi tập nhưng thực tế lại chạy khắp phố lớn ngõ nhỏ trong thành phố. Càng đi, tay lái của cậu ta càng khá, càng lái, cậu càng liều lĩnh hơn. Cuối cùng, cậu đã mê mẩn cảm giác lái xe hứng gió. Vô cùng phấn khích, vô cùng tuyệt vời.
Tối hôm xảy ra chuyện, cậu chào anh trai rồi lái xe ra ngoài như thường lệ. Khi đó anh trai cậu còn dặn dò: “ Sắp thi cuối kỳ rồi, em đừng có ngày nào cũng chỉ nghĩ đến chơi xe như vậy. Việc học hành quan trọng hơn. Em biết không hả? Tối nay là lần cuối cùng đấy. Bắt đầu từ mai, em không được động đến xe nữa. Sau khi thi xong, nếu thành tích của em tốt thì nghỉ hè anh sẽ cho em chơi xả láng.”
Nghe anh trai nói thế, cậu cảm thấy phải chơi nốt cho thật đã. Vòng qua đường đua vùng ngoại ô yên tĩnh. Chiếc xe của cậu lao như bay. Sau đó cậu lái xe về nhà. Vì buổi tối người đi đường khá ít, đường lại tối, cậu nghĩ không có gì bất trắc nên yên tâm lao nhanh. Còn hai phố nữa là về đến nhà, đèn xanh ngã tư phía trước chỉ còn đúng ba giây. Để tranh thủ thời gian, cậu bèn nhấn ga, ai ngờ lúc đó có người cũng vội vàng như cậu, không đợi đèn đỏ chuyển sang xanh đã vội vàng băng qua đường. Chuyện qua bất ngờ! Cậu nhấn ga tăng tốc trong nháy mắt, chiếc xe đã lao vào người đó.
Một tiếng thét vang lên, người đó bị văng đi như chiếc lá rụng bay trong không trung rồi rơi xuống mặt đường. Máu người đó văng lên kính chắn gió của xe. Màu đỏ nhòe đi trước mắt cậu. Trong nháy mắt, cậu cảm thấy trời đất như toàn màu đỏ của máu. Kinh hãi, hoang sợ, lo lắng, hoang mang…lẫn lộn trong mớ cảm xúc đó, Liên Gia Ký phản xạ theo bản năng là bỏ trốn. Khi ý nghĩ đó lóe lên, tuy toàn thân run rấy nhưng tay chân cậu đã phối hợp nhịp nhàng với bộ não. Cậu nhấn mạnh ga, cố gắng xoay vô lăng, bất chấp tất cả lao xe như bay. Trong gương chiếu hậu, cậu thấy người đàn ông đó nằm bất động trong vũng máu trên đường. Có vài ba người đi đương hướng về phía cậu đang bỏ chạy.
Sau khi lái xe về nhà, chiếc áo sơ mi POLO mà Liên Gia Ký mặc đã ướt sũng mồ hôi, làm mồ hôi lạnh toát ra khi sợ hãi. Xuống xe, nhìn vào vết máu trên kính rồi nhớ lại thi thể nằm bất động trong vũng máu, cả người cậu run lẩy bẩy mãi không thôi, như thể cành cây lắc lư rụng lá trong gió lạnh cuối thu.
Cậu cứ như vậy đi lên phòng ngủ của anh trai tầng hai. Tối hôm đó, bố mẹ cậu di dự tiệc đều không có ở nhà, chỉ có anh trai ngồi trước màn hình máy tính làm bản kế hoạch cho hoạt động gì đó của hội sinh viên. Vừa thấy cậu hồn bay phách lạc bước vào, anh trai cậu đã giật mình kinh hãi: “Gia Ký, em làm sao thế? Sao sắc mặt em lại khó coi như vậy?”
“Anh ơi… em…”
Môi cậu cũng run run đến mức không thể nói hoàn chỉnh cả câu, chỉ có thể vất vả thốt ra từng từ từng từ một: “Em…đâm…phải…người…ta…rồi!”
Ban đầu Liên Gia Kỳ không nghe rõ em mình nói gì. Nhưng sau khi sắp xếp lại những từ đó thì sắc mặt anh thoắt trắng bệch ra. Ngay lập tức, anh ta bám chặt lấy vai em mình, nhìn thẳng vào mặt cậu ta mà không hề chớp mắt. Anh ta truy hỏi: “Em nói gì? Nói lại lần nữa đi.”
Bị anh trai ép hỏi, phút chốc, Liên Gia Ký trở nên suy sụp. Cậu ta hoảng loạn thét lên: “Em nói em đâm phải người ta! Vừa rồi, trên đường Xuân Quang, em đã đâm vào người đàn ông đi qua đường. Ông ấy bị văng ra rất xa rồi rơi xuống đất . Sau đó, máu chảy rất nhiều, rất nhiều. Rất nhiều, rất nhiều máu, rất nhiều, rất nhiều…”
“Gia Ký, bình tĩnh, bình tĩnh. Em bình tĩnh lại đi.”
Liên Gia Ký không thể nào bình tĩnh được. Thậm chí, cậu ta còn khóc to hơn. Cậu thiếu niên mười sáu vốn ở cái tuổi xấu hổ không dám khóc, nhưng sự việc xảy ra tối nay đã khiến cậu không còn làm chủ được bản thân. Cậu vô cùng hối hận. Đó là những giọt nước mắt hối hận.
“Anh ơi, em không cố ý. Em thật sự không cố ý. Làm thế nào đây? Bây giờ phải làm thế nào đây? Liệu người đó có chết không? Liệu em có phải ngồi tù không?”
“Anh hiểu rồi. Anh hiểu hết rồi. Chuyện này là ngoài ý muốn. Em cũng không cố tình. Không ai mong muốn nhưng chuyện đã xảy ra rồi. Chúng ta phải đối diện và giải quyết vấn đề. Đừng lo. Chưa chắc người đó đã chết đâu. Cũng có thể người đó đã được đưa đến bệnh viện rồi. Bây giờ, em hãy hít thở thật sâu để bình tĩnh lại rồi kể tỉ mỉ toàn bộ sự việc cho anh được không?”
Nhờ lời an ủi của anh trai, Liên Gia Ký đã bình tĩnh hơn một chút. Cậu lắp ba lắp bắp kể lại chi tiết vụ tai nạn xảy ra trên đường Xuân Quang cho anh trai mình nghe. Liên Gia Kỳ vừa nghe chăm chú vừa hỏi lại, hỏi rất nhiều câu mang tính chi tiết. Sau khi hiểu rõ toàn bộ sự việc, anh ta lập tức thay quần áo, chuẩn bị ra khỏi nhà.
“Gia Ký, em đừng nghĩ đến chuyện này nữa. Cứ để anh lo liệu.”
“Anh, anh lo liệu thế nào?”
“Trước mắt, anh lái xe ra tự thú đã.”
Liên Gia Ký nghe vậy lập tức nhảy dựng lên vì kinh ngạc. “Cái gì? Anh, anh muốn đi tự thú ư? Nhưng rõ ràng là em lái xe mà!”
Thay xong quần áo đi đến trước mặt em trai, Liên Gia Kỳ nhìn cậu ta, bình tĩnh nói: “Gia Ký, xe là của anh, không phải của em. Đến bằng lái em cũng không có, lại đang ở tuổi vị thành niên, làm sao em có thể lái xe được chứ? Tối nay là do anh. Em hãy nhớ điều này. Rõ chưa hả?”
Liên Gia Ký hiểu ý của anh trai. Anh đã quyết định nhận tội thay cậu. Trong lòng cậu không phải không cảm thấy nhẹ nhõm, nhưng đồng thời cảm giác xấu hổ và tội lỗi cũng bủa vây. Để anh trai nhận tội thay mình quả thực khó mà chấp nhận nổi, nhưng thực sự bản thân cậu lại không có đủ dũng khí đối mặt với tai họa do mình gây ra. Cậu đã tròn mười sáu tuổi, không có bằng lái mà còn lái xe quá tốc độ, đâm vào người đi đường thì tất nhiên sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự. Cậu không dám gánh trách nhiệm đáng sợ và nặng nề này.
Đầu óc rối bời, nước mắt ướt nhòe, cậu nghẹn ngào nói: “Anh, em xin lỗi. Rõ ràng là tai họa do em gây ra mà lại để anh phải chịu trách nhiệm.”
“Em đừng nói nhiều như vậy. Chuyện này, nói ra anh cũng có trách nhiệm. Nếu ban đầu anh không để cho em học lái xe, không cho em ra ngoài thì bây giờ đã không xảy ra chuyện gì. Được rồi, bây giờ em biết sai là tốt rồi. Chuyện này cứ để anh gánh vác. Anh có bằng lái xe, cũng không uống rượu lái xe, chủ động tự thú cộng thêm bồi thường cho người ta, chắc sẽ không có vấn đề gì lớn đâu. Ngoài ra sự thật bày chỉ có em và anh biết thôi. Em cũng đừng để bố mẹ biết kẻo hai người lại lo lắng.”
Thế là nửa tiếng sau khi xảy ra sự việc, Liên Gia Kỳ lái chiếc Lexus gây tai nạn đến đồn cảnh sát tự thú.
Chương 16
Sau khi tai nạn xảy ra, Sở cảnh sát thành phố đã giao cho đội cảnh sát nhanh chóng điều tra vụ này. Liên Gia Kỳ, lái xe gây tai nạn đã chủ động đứng ra chịu trách nhiệm. Theo luật định, lái xe gây tai nạn chết người thì cấu thành tội danh gây tai nạn giao thông.”
Biết tin Liên Gia Kỳ bị khép tội, ông Liên Thắng Kiệt lập tức mời luật sư bảo vệ cho con trai mình. Vị luật sư xử lí những vụ như thế này khá nhiều nên rất có kinh nghiệm.
“Nếu sau khi tai nạn xảy ra, người bị nghi ngờ gây tai nạn giao thông có thái độ tích cực bồi thường cho gia đình người bị hại và nhận được sự tha thứ của họ thì cũng có thể tòa căn cứ theo tình tiết cụ thể mà miễn truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu không được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự, thì khi tuyên án cũng có thể giảm nhẹ hình phạt. Thái độ tự thú cộng thêm việc chủ động bồi thường thì tòa án thường giảm hình phạt đi một nửa. Thế nên vấn đề mấu chốt bây giờ là phải có được sự tha thứ của gia đình người bị hại.”
Liên Gia Kỳ nghe xong liền nói: “Vậy bây giờ, cháu sẽ lập tức đi gặp gia đình người bị hại xin lỗi và đề nghị bồi thường.”
“Gia Kỳ, tốt nhất là cháu đừng đi găp họ vội. Lúc này, họ thấy cháu, chỉ sợ là hận không thể ăn tươi nuốt sống cháu đấy. Cứ để tôi thay mặt cháu đến nói chuyện.”
Thế là luật sư thay mặt Liên Gia Kỳ đến gặp bà Điền Quyên, vợ của ông Diệp Chấn Hùng để nói chuyện bồi thường và xin hòa giải. Nhưng luật sư có nói thế nào cũng không ăn thua. Người phụ nữ yếu đuối đó cứ nhắc đến cái chết của chồng là đau khổ tưởng như không muốn sống nữa. Dù thế nào bà cũng không thể chấp nhận lời đề nghị này. Hơn nữa, bà còn kiên quyết muốn đương sự phải đích thân ra gặp mặt nói chuyện. Bà không chấp nhận luật sư đại diện.
Cuối cùng, vị luật sư không thể thuyết phục được đương sự, đành bảo Liên Gia Kỳ cùng ông đến nói chuyện. Trên đường đi, ông nhắc nhở anh ta: “Gia Kỳ, nhìn thấy cháu nhất định người nhà của nạn nhân sẽ vô cùng kích động. Tốt nhất là cháu phải chuẩn bị sẵn tâm lý.”
Liên Gia Kỳ gật đầu: “Về chuyện này, chú đã cảnh báo cháu rất nhiều lần rồi.”
Trên thực tế, không chỉ luật sư, bắt đầu từ tối anh ta ra tự thú, viên cảnh sát phụ trách xử lí vụ tai nạn cũng đã nhấn mạnh điều này. Tối đó, khi nhận lại một số di vật của chồng ở đồn cảnh sát, bà Điền Quyên khóc rất thảm thiết. các đồng chí cảnh sát dặn anh ta đứng yên trong phòng không được xuất hiện, nếu không, chắc chắn sẽ bị đánh. Họ đã chứng kiến quá nhiều vụ vì người thân bị tai nạn xe qua đời mà người nhà không kìm nén được cảm xúc đã đánh chửi người lái xe gây tai nạn.
Mặc dù đã được nhắc nhở, nhưng khi gặp bà Điền Quyên, Liên Gia Kỳ vẫn không lường trước được. Nếu gia đình người bị hại là những cậu con trai thì có lẽ anh ta sẽ cẩn thận hơn một chút, nhưng trên thực tế, người thân của nạn nhân chỉ có một người vợ góa và một đứa con côi. Anh ta nghĩ, nếu họ có đánh mình vài cái thì cũng có thể chịu đựng được. Nhưng khi bà Điền Quyên bổ đến như một con hổ điên thì anh đã thật sự giật mình. Anh ta chưa từng thấy một người phụ nữ nào lại hung dữ điên cuồng đến vậy. Hai tay bà liên tục tát, đánh, xé, cào cấu, vặn người người anh ta. Hai chân bà không ngừng vừa đá, vừa đạp. Bà vừa đánh, vừa khóc. “Hung thủ giết người, tôi không cần tiền của cậu, cậu trả lại chồng cho tôi, trả lại chồng cho tôi.”
Rõ ràng trước mắt chỉ là một người đàn bà yếu đuối, tiều tụy, nhưng anh ta bị tấn công mà không thể chống đỡ nổi. Con con gái của bà ta nữa. Một cô bé trông gầy còm, ốm yếu cũng vừa khóc vừa lao đến giúp mẹ đánh anh ta. Sau khi hai bàn tay nhỏ khua khoắng đánh đập loạn xạ, cô bé bám lấy một cánh tay của anh ta mà cắn thật mạnh, đau thấu tim. Theo bản năng, anh ta muốn cùng thoát ra nhưng lại không thể nào thoát nổi. Luật sư và mấy viên cảnh sát lao vào vừa giằng co, vừa khuyên nhủ, khó khăn lắm mới kéo được bà Điền Quyên ra nhưng không làm sao kéo được cô bé cố sống cố chết cứ cắn chặt cánh tay anh ta.
Cô bé cứ thế đu bám, hai hàm răng vừa nhỏ vừa chắc đâm sâu vào da thịt anh ta. Máu đỏ tứa ra, anh ta đâu đến mức toát mồ hôi lạnh. Anh ta không hề ngờ rằng một cô bé con lại có thể cắn tay mình tứa máu như vậy. Thậm chí, cô bé đã cắn quá mạnh đến mức gãy cả một chiếc răng sữa. Cuối cùng, khi cô bé nhả ra, tay Liên Gia Kỳ đã thêm một vết thương. Rất sâu, rất đau, máu không ngừng chảy.
Dưới sự hỗ trợ của luật sư, anh ta nhanh chóng rời khỏi nơi có mẹ góa con côi đó, nhưng oán thù và nước mắt của họ thì giống như vết thương trên tay, lúc nào cũng hiện ra trước mắt anh ta. Anh ta nghĩ, chuyện này muốn hòa giải bằng cách bồi thường chỉ e là không thể. Biểu hiện vừa rồi của mẹ con bà Điền Quyên đã có thể chứng minh điều đó.
Luật sư cũng nhận ra điểm này và bắt đầu cảm thấy bất lực. Ông đem chuyện trao đổi với ông Liên Thắng Kiệt, quyết định của ông Liên vô cùng cương quyết. “Dù thế nào, con trai tôi cũng không thể ngồi tù được. Luật sư Nghê, anh thay mặt chúng tôi đi gặp cô Điền đó đi. Hãy nói là tôi tự nguyện bồi thường năm trăm nghìn tệ, mong cô ấy hãy suy nghĩ cho kỹ. Chồng cô ấy mất, con gái lại còn nhỏ, một mình nuôi dạy con gái nên người là cả một trách nhiệm nặng nề. Nếu cô ấy chịu chấp nhận khoản bồi thường này thì cuộc sống của hai mẹ con chỉ có tốt lên chứ không tệ hơn đâu.”
Năm đó, tai nạn giao thông chết người nhiều nhất cũng chỉ bồi thường hai trăm nghìn tệ. Ông Liên Thắng Kiệt đề nghị bồi thường năm trăm nghìn, đúng là cả một khoản tiền rất lớn.
Luật sư gật đầu: “Vâng, thưa ông Liên, tôi sẽ đến tìm cô Điền đó để nói chuyện lại lần nữa.”
Liên Gia Kỳ nghe lén cuộc nói chuyện giữa bố và luật sư, sắc mặt thoắt trắng bệch, cậu đến tìm anh trai, nói như muốn khóc: “Anh, luật sư nói, nếu gia đình người bị hại kiên quyết không chấp nhận bồi thường hòa giải, anh…có thể phải ngồi tù.”
Liên Gia Kỳ nghe câu này, mặt cũng tái nhợt. Cúi xuống nhìn vết thương trên cánh tay, anh ta lặng lẽ thở dài. Sự việc đến nước này, nói thực đã vượt quá dự liệu của Liên Gia Kỳ. Tối hôm đó, anh ta quyết định gánh tội thay em trai không phải là hành động bộp chộp thiếu suy nghĩ. Thực ra, anh đã nghĩ, thứ nhất, họ là anh em ruột tình cảm rất gắn bó, anh ta nguyện làm chuyện này để bảo vệ em trai; thứ hai, em trai không có bằng lái xe, điểm này vô cùng bất lợi khi giải quyết chuyện tai nạn, nếu anh ta ra mặt thì không có nhân tố bất lợi này nữa; thứ ba, trong lòng anh ta hi vọng người bị hại sẽ không chết, như vậy thì việc giải quyết cũng không quá phiền phức; thứ tư, anh ta nghĩ nếu người bị hại tử vong thì cũng chỉ cần bồi thường một khoản tiền hậu hĩnh là xong, sự việc chắc không đến nỗi không giải quyết được.
Nhưng anh ta không ngờ, sự việc lại biến đối theo chiều hướng tồi tệ như vậy. Ông Diệp Chấn Hùng cũng không thể cứu được, bà Điền Quyên thì quyết không chấp nhận bồi thường hòa giải. Rõ ràng, bà rất yêu chồng, bà khóc nói rằng mình không cần tiền, chỉ cần trả chồng lại cho bà. Mà anh ta làm sao có thể làm được điều ấy chứ? Như vậy cũng có nghĩa là sự việc vô cùng phiền phức, vô cùng nan giải.
Dù đang rất phiền não nhưng Liên Gia Kỳ vẫn gượng cười với em trai. “Không sao đâu. Sự việc vẫn chưa đến nước không thể cứu vãn nổi. Luật sư Nghe sẽ cố gắng để có kết quả tốt nhất.”
“Nhưng mà… anh… nếu thật sự như vậy… không… anh… em không thể để anh phải ngồi tù thay em được. Em phải đi tự thú. Em phải nói cho họ biết thực ra em mới là người gây tai nạn.” Liên Gia Ký vừa nói vừa dứt khoát chạy ra ngoài, sợ rằng một chút do dự sẽ khiên cậu sợ hãi không có dũng khí bước tiếp.
Liên Gia Kỳ lao như tên bắn ra chặn cửa nói: “Gia Ký, em bình tĩnh lại. Nếu sự việc quả thực đến mức đó, em đi tự thú cũng vô ích. Dù em nói ra sự thật, anh nhận tội thay em cũng là có tội. Đến lúc đó, cả hai anh em chúng ta đều vướng vòng lao lý. Chi bằng anh chịu mọi trách nhiệm thì ít nhất em cũng không sao cả.”
“Nhưng anh, em không thể giương mắt nhìn anh vì em mà chịu tội oan được.”
“Được rồi, Gia Ký, em đừng nói nhưng điều này vội. Anh có phải ngồi tù hay không bây giờ vẫn chưa có kết quả. Em đừng nghĩ ngợi nhiều như vậy có được không?”
Cả nhà họ Liên đều lo lắng về chuyện rốt cuộc sự việc này sẽ được giải quyết như thế nào. Nhưng khi luật sư đến tìm bà Điền Quyên để nói chuyện một lần nữa, ông lại đem về tin tức tốt. Cuối cùng bà đã đồng ý nhận năm trăm nghìn tệ tiền bồi thường và ký vào bản hòa giải.
Liên Gia Kỳ nghe tin này, nhất thời không dám tin: “Thật ư? Cô ấy thất sự chấp nhận sao? Hôm đó, cô ấy còn cương quyết nói không cần tiền cơ mà?”
Luật sư Nghê khẳng định chắc chắn: “Đương nhiên là thật rồi. Vì cuối cùng, cô ấy cũng bình tĩnh lại, không còn hành động theo cảm tính nữa, bắt đầu suy xet xem sau này mình sẽ sống như thế nào. Chồng không còn nữa nhưng cuộc sống của cô ấy và con gái thì vẫn phải tiếp tục. Tống cháu vào tù thì chi bằng nhận khoản tiền bồi thường còn thiết thực hơn.”
Bà Điền Quyên chịu nhận tiền, sự việc thành ra dễ dàng giải quyết. Vì sau khi gây tai nạn, Liên Gia Kỳ đã chủ động tự thú, còn tích cực bồi thường tổn thất cho gia đình người bị hại và nhận được sự tha thứ của họ, có thái độ biết nhận lỗi. Tổng hợp các chi tiết, cộng thêm sự cố gắng xoay chuyển của luật sư, cuối cùng Liên Gia Kỳ đã tránh được việc phải chịu trách nhiệm hình sự.
Chương 17
Đọc xong bài báo dài, Điền Điền ngồi im bất động trên ghế như bị đóng đinh, mãi sau vẫn chẳng nhúc nhích gì. Dù thế nào, cô cũng không ngờ tới , hóa ra dằng sau tai nạn năm đó lại có ẩn tình như vậy. Cậu bé mười sáu tuổi ham chơi đã gây nên tai họa, cuối cùng người anh trai đứng ra chịu tội thay, gánh vác hậu quả và trách nhiệm cho cậu em trai chưa hiểu chuyện của mình.
Còn Liên Gia Ký đã nói một đoạn hết sức thành khẩn trong buổi họp báo.
“Năm đó tôi chỉ mới mười sáu tuổi, còn là vị thành niên, không dám đối diện với sai lầm mình phạm phải nên đã hèn nhát, yếu đuối, ích kỷ né tránh để anh trai đứng ra chịu tội thay. Nhưng bây giờ tôi đã hai mươi tư tuổi, là người trưởng thành, tất nhiên cũng đã học được rằng phải tự chịu trách nhiệm về những việc mình đã làm. Tám năm trước, anh trai đã chống đỡ thay tôi. Tám năm sau, dù thế nào tôi cũng không thể để anh trai mình phải tiếp tục gánh lấy nữa. Thế nên, tôi quay về để nói rõ chuyện này. Thực ra, người gây tai nạn xe năm đó chính là tôi, đều là lỗi của tôi. Xin các người đừng hiểu lầm anh trai tôi nữa.”
Đọc đoạn này, Điền Điền đã ngây người ra rất lâu.
Cả buổi chiều, cô căn bản không có tâm trạng đâu mà dọn dẹp nhà cửa. Cô cứ ngồi ngẩn ngơ mãi, cả người như lơ lửng trong không trung. Hận một người lâu như vậy, sâu sắc như vậy, bỗng nhiên, mối căm hận lại thành hư không, không thể trút lên anh ta nữa. Nhất thời, cô có cảm giác mất mát.
Ánh sáng mặt trời trong phòng yếu dần đi đến lúc tắt hẳn. Khi cả căn phòng đều bị bóng tối bao trùm, cô mới sực tỉnh, phải đem cơm cho mẹ rồi. Cô vộ vàng đến bệnh viện. Bà Điền Quyên, mẹ cô, đang quay vào tường ngủ. Cô không dám làm phiền bà mà chỉ cầm cặp lồng đi thẳng xuống nhà ăn của bệnh viện để mua cơm. Vì đi muộn nên suýt nữa chẳng còn cơm và thức ăn nữa.
Mua xong, cô quay về, khẽ gọi mẹ: “Mẹ ơi, mẹ đừng ngủ nữa. Mẹ dậy ăn cơm đi.”
Bà Điền Quyên vẫn quay lưng lại với cô, không hề nhúc nhích mà đáp: “Mẹ không muốn ăn. Con ăn đi.”
Giọng bà không giống đang ngái ngủ, hơn nữa lại có chút nghẹn ngào. Rõ ràng vừa rồi bà không hề ngủ mà là đang thầm khóc.
Điền Điền hoảng hốt: “Mẹ, mẹ làm sao thế?”
“Mẹ không sao. Điền Điền, con để cho mẹ yên tĩnh một lát.”
Điền Điền không dám hỏi gì thêm, đành phải lặng lẽ ra khỏi phòng bệnh. Cô hỏi y tá xem chiều này, cô không ở đây, có chuyện gì làm mẹ cô không vui không? Tâm trạng của bà hai ngày nay vốn đã khá hơn nhiều rồi cơ mà.
Kết quả đã khiến cô bất ngờ. Y tá trưởng họ Tằng vừa gặp liền gọi cô vào phòng: “Điền Điền, cô đúng là có lòng tốt nhưng lại làm chuyện xấu mất rồi.Vừa rồi, cô kể cho mẹ cháu nghe một chuyện. mẹ cháu nghe xong thì òa lên khóc. Bây giờ mẹ cháu đã cảm thấy khá hơn chút nào chưa?”
Lời của y tá trường Tằng khiến Điền Điền lờ mờ hiểu ra, nhưng cô vẫn run run hỏi tiếp: “Cô Tằng, cô đã nói gì với mẹ cháu ạ?”
“Chân tướng vụ tai nạn của bố cháu. Hóa ra khi đó người gây tai nạn lại là người khác.”
Y tá trường Tằng đọc được tin tức này trên mục tin tức mới nhất của tờ báo buổi tối. Tuy bài báo không nói rõ tên gia đình người bị hại nhưng họ lại nói người bị hại họ Diệp, vợ ông Diệp là bà Điền nên rất dễ khiến người biết chuyện hiểu ra ngay. Y tá trưởng Tằng vừa đọc thấy thời gian, địa điểm xảy ra vụ tai nạn và mấy dữ kiện khác thì lập tức đoán ra bài báo này viết về vụ tai nạn mà chồng bà Điền Quyên gặp phải. Hóa ra còn có nội tình ẩn chứa trong đó. Bà đã cầm tờ báo đưa cho bà Điền Quyên đọc. Bà nghĩ rất đơn giản, chỉ cảm thấy cần phải cho bà Điền Quyên biết chân tướng sự việc.
Kết quả, bà Điền Quyên vừa xem xong thì bật khóc, đau buồn không phát ra thành tiếng, rằng bà cắn chặt vào môi, nước mắt cứ thế ứa ra. Bà khóc thống thiết đến nỗi y tá trưởng Tằng hoảng sợ. Bà cứ nghĩ rằng, sau bao nhiêu năm, bà Điền Quyên đã có thể bình tĩnh đón nhận sự thực này, nhưng hóa ra không phải. Bà không nên lắm chuyện như vậy.
Điền Điền vốn không muốn để mẹ biết, nhưng chuyện lại thành ra như vậy, muốn giấu cũng không được. Cô biết, bà khóc như thế chẳng liên quan gì đến việc người gây tai nạn là Liên Gia Kỳ hay Liên Gia Ký. Chỉ vì bà nhớ tới cái chết của chồng mình thôi. Bà luôn muốn né tránh chuyện bi thảm đó, không muốn đối mặt với nó nhưng lại bị bài báo lôi ngay ra trước mắt. Bà khó mà chịu đựng nổi.
Sau trận khóc xé gan xé phổi, tinh thần bà Điền Quyên lại bắt đầu có chiều hướng đi xuống. Bà luôn ngẩn người một mình, không biết là đang nghĩ gì. Nhưng bà không né tránh giống như trước đây. Ngày làm thủ tục ra viện, sau khi cũng con gái về nhà, thậm chí bà còn chủ động nói chuyện với Điền Điền về cái chết của chồng mình.
Căn phòng được Điền Điền quay về dọn dẹp tối hôm trước. Trước đây, ngày nào mẹ cô cũng lau khung ảnh bức chân dung của bố. Mấy ngày nay họ ở bệnh viện nên chẳng để ý đến nó. Trên đó đã có một lớp bụi mỏng. Cô đã lau đi lau lại mấy lần cho thật sạch sẽ.
Bà Điền Quyên vừa bước vào nhà, việc đầu tiên là lấy bức chân dung của chồng xuống, ôm vào lòng, mắt bà đỏ mọng. Điền Điền cũng rất muốn khóc nhưng vẫn phải cố gắng an ủi, khuyên giải mẹ: “Mẹ, mẹ vừa ra viện, sức khỏe còn yếu, mẹ về phòng nghỉ ngơi trước đi đã.”
Bà Điền Quyên lắc đầu, giọng nghẹn ngào: “Điền Điền, bố con, ông ấy… ra đi quá sớm.”
Mắt Điền Điền ngấn lệ: “Mẹ…mẹ đừng nói những chuyện đau lòng đó nữa.”
“Mẹ cũng không muốn, nhưng bây giờ lại…”
Bà chưa nói hết câu thì đã có tiếng gõ cửa ngắt quãng. Gạt nước mắt, Điền Điền chạy ra mở cửa. Cô lập tức thấy một đám phóng viên đứng bên ngoài. Có trời mới biết sao họ lại tìm đến nhanh thế. Cô vội vàn đóng sập cửa. “Xin lỗi. Chúng tôi không trả lời phỏng vấn.”
Giống như lần trước, có rất nhiều bàn tay giữa cửa lại. Họ đồng thanh nói:
“Cô Diệp, cô chỉ cần nói vài câu thôi.”
“Phải đấy. Cô Diệp, chúng tôi không hỏi nhiều đâu. Xin hỏi, sau khi biết Liên Gia Ký mới là người gây tai nạn xe năm đó, cô và mẹ cô cảm thấy thế nào?”
“Cô Diệp, bây giờ hai người còn hận Liên Gia Kỳ không? Hay là mối hận này đã chuyển sang Liên Gia Ký rồi?”
“Cô Diệp, cô nghĩ thế nào về chuyện Liên Gia Kỳ đứng ra chịu tội thany em trai mình?”

Vất vả lắm, cuối cùng Điền Điền cũng đóng được cánh cửa lại, nhốt đám phóng viên đang nhao nhao ở bên ngoài. Cửa vừa đóng xong thì di động lại đổ chuông. Cô cầm điện thoại lên xem, màn hình hiển thị số lạ. Cô có chút nghi ngờ, thận trọng bấm nghe: “Ai vậy?”
“Điền Điền, tôi là Liên Gia Kỳ.”
Mấy từ đơn giản đó lại khiến Điền Điền vô cùng choáng váng. Cô thốt lên: “Sao anh biết số di động của tôi?”
“Hỏi công ty mà cô đã làm, Jack nói cho tôi biết.”
Định thần lại, Điền Điền bỗng cảnh giác, quay đầu nhìn về phía mẹ. Bà đang trong mắt kinh ngạc, nhìn cô hỏi: “Là Liên Gia Kỳ gọi đến ư?”
“Vâng. Không biết anh ta muốn làm gì nữa đây?” Cô đưa di động ra xa để trả lời mẹ, đoạn lại đưa lên tai nói: “Anh gọi điện tìm tôi có việc gì?”
“Tôi và em trai đang đứng dưới tòa nhà cô ở. Em tôi muốn xin lỗi hai mẹ con cô. Xin hỏi, chúng tôi có thể lên được không?”
“Hai người đến xin lỗi ư? Bây giờ trước cửa nhà chúng tôi đã bị phóng viên vây quanh, hai người lên, báo ngày mai sẽ lại có chuyện đấy.”
“Không sao đâu. Gia Ký nói nó nhất định phải đối diện và chịu trách nhiệm.”
Điền Điền lặng đi một lát. “Tôi phải hỏi ý kiến mẹ tôi đã.”
Bà Điền Quyên nghe con gái kể lại nội dung cuộc điện thoại thì sững sờ một lát, cuối cùng, bà cũng khẽ gật đầu: “Được rồi, để họ lên đi.”
Khi anh em Liên Gia Kỳ và Liên Gia Ký đến nơi, đám phóng viên cũng đang xô đẩy muốn chen vào nhà. Điền Điền phải rất vất vả để ngăn họ lại, nhưng bà Điền Quyên đã cho phép các phóng viên vào chứng kiến cảnh xin lỗi muộn màng này. Bà nói: “Điền Điền, không cần ngăn nữa. Cứ để họ vào đi.”
Phòng khách vốn không rộng lại cho nhiều người chen vào như vậy nên tất cả đều phải đứng. Chỉ có bà Điền Quyên ôm bức chân dung của chồng ngồi trên sofa. Điền Điền đứng bên cạnh bà, hai mắt hết nhìn vào Liên Gia Kỳ rồi lại nhìn sang Liên Gia Ký, thần sắc vô cùng phức tạp và hỗn loạn. Trong vụ tai nạn xe của bố cô năm đó, điều khiến Điền Điền hận nhất chính là Liên Gia Kỳ đã không dừng lại cứu người mà bất chấp tất cả bỏ trốn. Cô có thể chấp nhận chuyện tai nạn ngoài ý muốn, nhưng hành động bỏ trốn là cực kỳ xấu xa, cực kỳ vô trách nhiệm. Vậy mà người gây tai nạn năm đó hóa ra lại đổi thành một cậu học sinh cấp ba mười sáu tuổi còn vị thành niên. Chuyện xảy ra chắc chắn đã khiến cậu vô cùng sợ hãi nên mới lựa chọn cách bỏ trốn. Điều này thực ra có thể hiểu được. Cô nhất thời không cách nào chuyển ngay mối hận thù sang cậu ta.
Chương 18
Nhìn bức ảnh chân dung bà Điền Quyên ôm trong lòng, sắc mặt Liên Gia Ký bỗng trắng bệch. Đây chính là người năm đó đã mất mạng dưới bánh xe của cậu. Còn cậu thì chưa một lần nhìn chính diện ông. Ấn tượng ông để lại trong lòng cậu chỉ có hai cái bóng: một cái bóng bay trong không trung, một cái bóng nằm bất động giữa vũng máu trên đường.
Cái bóng này luôn suốt hiện trong những cơn ác mộng của Liên Gia Ký trong suốt một thời gian dài. Sinh mạng của một người đã bị cậu đặt dấu chấm hết như vậy. Chuyện xảy ra khiến cậu học sinh cấp ba không thể không bàng hoàng. Cậu đã tự chửi rủa mình vô số lần, hối hận vì đã học lái xe. Cho dù biết lái rồi cũng không nên nghiện lái để rồi ngày nào cũng lén phóng xe ra ngoài. Giá như… Nếu như trên đời này có “giá như” thì đã tốt biết mấy!
Nhưng chuyện đã làm, có tiếc nuối cũng không thay đổi được, sai lầm đã phạm phải, có hối hận cũng không sửa chữa được. Liên Gia Ký luôn cảm thấy tội lỗi và tự trách mình ngông cuồng, không chỉ hại chết một người mà còn làm liên lụy đến cả anh trai. Mang nặng áp lực tâm lý trong lòng, cậu liên tục mơ thấy ác mộng, thành tích học tập cũng nhanh chóng sụt giảm, tâm trạng trở nên cực kỳ bất ổn. Có lúc, chẳng vì việc gì mà cậu cũng nổi giận, quát tháo, ném đồ lung tung; có khi mấy người này cậu chẳng nói một câu nào, cả ngày trầm uất, u ám.
Vợ chồng Liên thị không biết tại sao con trai mình lại thay đổi như vậy. Họ cho rằng, đó là tình trạng bất ổn và nổi loạn của tuổi trưởng thành. Chỉ có Liên Gia Kỳ mới hiểu rõ nguyên nhân. Anh lại một lần nữa nói với em trai:”Gia Ký, em đừng tự trách mình. Em không hề muốn phạm sai lầm như vậy. Không ai muốn chuyện này xảy ra cả.”
Tuy nói như vậy, nhưng làm sao có thể dễ dàng tháo gỡ chuyện này được?
Tháng chín năm đó, Liên Gia Ký đi Anh, bắt đầu kỳ học một năm trong chương trình trao đổi học sinh. Để giúp em trai giải quyết vấn đề tâm lí, Liên Gia Kỳ đã thuyết phục bố mẹ để mình sang Anh học cùng em trai, cho cậu ta thay đổi môi trường sống và học tập. Hai anh em cũng ra nước ngoài, dần dần thích ứng với môi trường mới và cuộc sống mới ở đất nước xa lạ, cuối cùng, cảm xúc của Liên Gia Ký cũng dần dần bình ổn trở lại. Chỉ là có một bóng đen vẫn cứ ám ảnh tâm trí, cậu ta không dám lái xe nhanh nữa. Có lúc hẹn bạn gái ra ngoài chơi, người nhà cô ấy đều kinh ngạc: “Sao cậu lại lái xe chậm như vậy chứ?”
“Chậm một chút có gì không tốt chứ? Không cần vội, cứ lái cẩn thận đâu phải việc gì xấu?”
Một năm sau, Liên Gia Kỳ về nước, Liên Gia Ký một mình ở lại Anh tiếp tục học. Từ cấp ba lên đại học, xong rồi lại thạc sĩ, cậu ta rất ít khi về nước. Đều là bố mẹ cùng anh trai sang thăm cậu ta, vì mỗi lần về nước, cậu ta lại không thể không nhớ đến chuyện xảy ra năm đó. Chuyện đã qua như âm hồn bất tán, chỉ cần cậu ta quay về là những cơn ác mộng ấy lại quấy rầy liên tục, khiến cậu ta toát mồ hôi lạnh vì sợ hãi.
Bình thường, Liên Gia Ký cũng rất khi chú ý đến những việc xảy ra trong nước, đó như là một cách trốn chạy. Ban đầu, cậu ta cũng hoàn toàn không biết chuyện xảy ra với anh trai Liên Gia Kỳ. Người nhà không nói cho cậu ta biết. Gia Kỳ dặn mội người rằng, cậu ta ở xa như vậy, có nói cũng chẳng ích gì, tốt nhất là đừng để cậu ta phải lo lắng.
Ban đầu, điện thoại bàn ở nhà và di động của anh trai đều không liên lạc được, cậu ta đã kì lạ. Sau đó, anh trai gọi điện báo cho cậu ta là anh đã đổi số điện thoại. cậu ta không thể nào hiểu nổi: “Hai số điện thoại này anh đã dùng bao nhiêu năm rồi, sao đột nhiên lại muốn thay số khác ạ?”
Khi đó, anh trai chỉ giải thích qua loa: “Bạn bè tặng anh hai số điện thoại đại cát đại lợi. Anh nghĩ đổi cho may mắn.”
Cậu ta tin là thật nên cũng không để ý đến nữa. Bây giờ chuyện đổi số điện thoại cũng là bình thường. Nhưng vài ngày sau, khi cậu ta gọi điện về nhà thì mẹ cậu lại than thở: “Mẹ vốn định năm nay sang Anh ăn Tết cùng con, nay nhưng bây giờ anh trai con thành ra thế này, mẹ đâu thể yên tâm mà đi được.
Cậu ta sững người: “Mẹ, anh con làm sao ạ?”
Lúc đầu, mẹ cậu không muốn nói nhưng cậu ta cứ tra hỏi dồn dập, cuối cùng, bà đành phải kể qua loa sự việc. nói chuyện điện thoại với mẹ xong, cậu ta lập tức tìm thông tin trên mạng. những sự kiện diễn ra gần đây lần lượt hiện ra trước mắt. lúc này, cậu ta mới biết, hóa ra vụ án gây tai nạn giao thông tám năm trước bị người ta lật lại, còn anh trai vì gánh tội danh đó thay cậu mà đang trở thành tâm điểm bị dư luận công kích.
Cậu ta lập tức gọi vào di động của anh trai: “Anh, xảy ra chuyện lớn như vậy, tại sao anh không nói cho em biết?”
“Gia Ký, chuyện này em không cần bận tâm. Anh có thể giải quyết được.”
“Nhưng anh à, tám năm trước anh thay em giải quyết rắc rối, em đã cảm thấy rất có lỗi. Tám năm sau, sao em có thể trơ mắt để mặc anh chứ?”
Khi đó, anh trai đã cố làm cậu yên lòng, bảo cậu không cần phải lo lắng, nói rằng sự việc đang phát triển theo chiều hướng tốt, có cô Dư đứng ra nói giúp cho rồi. Bây giờ những lời bình luận trên mạng không chỉ toàn mắng chửi và chỉ trích nữa.
“Tóm lại, em cứ yên tâm. Sẽ không xảy ra chuyện gì đâu. Không phải em nói sẽ cùng bạn học đi bộ xuyên qua hẻm núi Grand Canyon sao? Mau chuẩn bị đi.”
Anh trai kiên trì nói mình có thể tự giải quyết được và không cho cậu quay về nhúng tay vào. Nhưng cậu còn long dạ đâu mà đi chơi vui vẻ được chứ? Cuối cùng, cậu vẫn bí mật theo dõi những tin tức mới của sự kiện này. Kết quả, sự việc lại nhanh chóng chuyển theo chiều hướng tồi tệ. Người ta phát hiện ra rằng anh trai cô Dư làm ở công ty con của tập đoàn Liên thị nên lời nói của cô lập tức bị nghi ngờ. Anh trai lại bị bôi xấu là dung tiền mua chuộc nhân chứng giả khiến cậu đứng ngồi không yên. Tại sao người ta lại công kích anh trai cậu ác ý như vậy chứ? Rồi họ lại lôi chuyện gây tai nạn bỏ trón tám năm trước ra và nhận định rằng anh trai cậu là kẻ tội lỗi chất chồng, trời đất bất dung. Vì vậy, cậu cũng không có cách nào ngồi ngoài theo dõi. Thế là Liên Gia Ký không nói cho ai biết, một mình lặng lẽ đặt vé máy bay quay về. Lần này, cậu quyết tâm tự mình đối diện, gánh vác rắc rối và trách nhiệm đã để lại tám năm trước, không thể nào yên tâm tiếp tục ỉ lại vào anh trai được nữa.
Trong buổi họp báo, khi nói ra chân tướng sự việc trước mặt đông đảo mọi người, Liên Gia Ký hai mươi tư tuổi đã là một người trưởng thành bình tĩnh và kiên cường, nhưng lúc này nhìn vào bức chân dung của ông Diệp Chấn Hùng trước mắt, dường như cậu ta quay về cái đêm đáng sợ năm mười sáu tuổi đó. Người cậu ta run lên, mặt trắng bệch, giọng nói khan khan: “Tôi xin lỗi.”
Ba từ đó nói ra như hụt hơi nhưng lại chất đầy sự hối lôi. Liên Gia Ký vừa nói vừa cúi người. Đúng lúc ấy, nước mắt cậu ta cũng bắt đầu rơi. “Tôi biết câu xin lỗi này là quá nhẹ. Tôi không thể nào bù đắp được những tổn thương mà mình đã gay ra cho hai người trong vụ tai nạn xe năm đó. Tôi không dám xin hai người tha thứ. Nếu hai người muốn đánh, muốn chửi thì cứ ra tay đi. Tôi đáng bị trừng phạt. Trên thực tế, những năm qua, lương tâm tôi luôn cắn dứt. Được hai người đánh mắng một trận, có lẽ tôi có thể cảm thấy dễ chịu hơn một chút.”
Tám năm trước, khi mẹ con bà Điền Quyên cùng nhìn thấy “lái xe gây tai nạn” Liên Gia Kỳ, họ đã hận mà cắn mà đánh cho anh ta một trận. Nhưng tám năm sau, nhìn thấy không hề có chút động tĩnh gì, bà Điền Quyên cũng ngồi yên, hai hàng nước mắt của họ cứ thế lặng lẽ tuôn rơi. Liên Gia Kỳ đứng một bên thở dài không thành tiếng, ánh mắt cũng vô cùng bi thương.
Đương sự đều không nói gì, duy chỉ có các phóng viên nhao nhao hỏi:
“Bà Diệp, xin hỏi bà có thể chấp nhận lời xin lỗi của Liên Gia Ký không?”
“Đúng vậy. Bà Diệp, anh ta thành tâm đến xin lỗi và sám hối như vậy, bà có thể tha thứ cho anh ta không?”
“Bà Diệp , vụ tai nạn xe năm đó hóa ra lại có ẩn tình như vậy, xin hỏi bà nghĩ gì về điều này?”
Bà Điền Quyên không hề trả lời nhưng câu hỏi nhao nhao đó. Bà chỉ ngồi lặng lẽ khóc. Điền Điền không chịu nổi, nói lớn: “Các người không thể yên lặng một chút sao? Nếu còn ầm ĩ như vậy nữa thì tôi sẽ mời tất cả ra ngoài đấy.”
Nghe cô nói vậy, các phóng viên mới trật tự lại, không còn ồn ào hỏi nữa. Căn phòng yên lặng một cách kỳ lạ. Bà Điền Quyên móc một chìa khóa trên người ra đưa cho con gái, dặn: “Điền Điền, con cầm chìa khoá này mở chiếc tủ đầu giường bên phải trong phòng mẹ, lấy hộp bánh trung thu nhỏ hình vuông trong đó ra đây.”
Điền Điền không hiểu lúc này mẹ bảo cô tìm thứ đó làm gì nhưng cô vẫn vâng lời làm theo những gì bà nói. Khi mẹ cô nhận lấy, bà không hề mở ra mà nói với Liên Gia Ký đang đứng trước mặt một cách nghiêm túc: “Được rồi. Cậu đừng nói xin lỗi nữa. Thực ra, cậu không cần phải xin lỗi tôi, càng không cần tôi tha thứ.”
Lời của bà Điền Quyên khiến mọi người đều ngạc nhiên, không hiểu ý bà là gì. Liên Gia Ký sững người, nghĩ rằng bà từ chối lời xin lỗi và không chấp nhận tha thứ cho cậu ta. “Bà Diệp, tôi biết nhất thời bà khó có thể tha thứ cho tôi. Nhưng mà…”
“Chàng trai trẻ…” Bà Điên Quyên ngắt lời cậu ta. “Cậu thật sự không cần phải xin lỗi tôi. Thực ra tôi mới là người nên xin lỗi cậu mới phải. Bởi vì… Năm đó, chồng tôi chết dưới bánh xe của cậu là do ông ấy lựa chọn tự sát. Chuyện này vốn không phải lỗi của cậu. Để một cậu bé mười sáu tuổi gánh nỗi day dứt nặng nề này, là chúng tôi có lỗi với cậu.”
Căn phòng bỗng trở nên cực kỳ yên lặng. Tất cả mọi người đều kinh ngạc trước những lời bà Điền Quyên vừa mới nói. Điền Điền càng không dám vào tin vào tai mình, cô há hốc miệng sửng sốt, đôi môi run run không thể nào thốt ra được lấy một từ. An hem Liên Gia Kỳ và Liên Gia Ký cũng hoàn toàn sững sờ. Họ đứng bất động như hai pho tượng, dáng vẻ vô cùng kinh ngạc.
Chương 19
Năm đó, khi biết tin chồng bị tai nạn, bà Điền Quyên suýt nữa đã ngất lịm đi. Khi kéo con gái lao đến bệnh viện, trong đầu bà tự nhủ: “Đừng xảy ra chuyện gì. Đừng xảy ra chuyện gì. Đừng xảy ra chuyện gì…”
Nhưng thực tế thì hoàn toàn ngược lại. Càng sợ điều gì thì nó càng nhanh chóng xảy ra. Khi bà và con gái đến nơi, chồng bà đã chết. Chiếc khăn trắng phủ kín ông từ đầu đến chân. Bà không nghe được những lời trăn chối của ông trước khi chết. Cứ như vậy mà âm dương cách biệt. Dù bà có bổ nhào lên thi thể ông, khóc xé gan xé ruột thế nào thì ông cũng không mở mắt ra để an ủi bà.
Tình cảm vợ chồng giữa bà Điền Quyên và ông Diệp Chấn Hùng rất tốt. Họ là bạn bè từ thời cấp ba và đã sớm có tình cảm với nhau. Tình cảm của họ trước sau không hề thay đổi. Năm đó, khi bà Điền Quyên muốn lấy ông Diệp Chấn Hùng, bố mẹ bà không đồng ý vì gia cảnh nhà ông không tốt, bố ông đã sớm qua đời, mẹ ông lại nhiều bệnh tật, họ sợ con gái theo ông sẽ khổ cả đời. Nhưng bà yêu ông nên khăng khăng quyết định kết hôn. Sau đám cưới một năm, họ có Điền Điền, cô con gái xinh xắn, đáng yêu. Sinh con không bao lâu, bà mẹ chồng bị bệnh nhiều năm của bà qua đời nhưng cụ ra đi trong mãn nguyện: “Dù sao, trước lúc nhắm mắt, mẹ cũng đã được nhìn thấy cháu nội của mình rồi. Sau này, ba người các con phải sống cho tốt nhé.”
Bà Điền Quyên làm y tá ở bệnh viện, ông Diệp Chấn Hùng làm kỹ sư ở một công ty điện tử. Tuy cuộc sống không hẳn là sung túc nhưng cũng có của ăn của để. Năm con gái lên tám tuổi, họ đã lấy tiền tiết kiệm ra cộng với số tiền bố mẹ bà Điền Quyên giúp đỡ, thuê dài hạn một căn hộ hai phòng mới. Từ khi chuyển nhà, cuộc sống của họ càng ngày càng tốt đẹp hơn. Nào ngờ, đêm mùa hè năm đó, tai họa ập đến đặt một dấu chấm hết cho những ngày tháng tốt đẹp của gia đình họ.
Ban đầu, dù thế nào bà Điền Quyên cũng không thể chấp nhận sự thật đẫm máu này. Nhưng sự thực vẫn là sự thực, không vì bà nhất quyết không chấp nhận mà tiêu tan, vẫn lạnh lùng hiện hữu. Dù bà có khóc đến ngất đi bao nhiêu lần, chỉ cần mở mắt ra là nó lại hiện lên trong đầu bà, nhắc nhở bà: chồng bà đã chết, bà không còn chồng nữa, con gái bà không còn bố nữa. Sự thực vô tình, tàn nhẫn này giày vò bà Điền Quyên đến phát điên. Một gia đình hoàn chỉnh bỗng chốc không còn nữa. Chồng là trời, bầu trời của bà đã sụp xuống. Đi đâu để tim được Nữ Oa giúp bà đây?
Trái tim bà dần dần bị thù hận chiếm giữ. Tại sao chồng bà lại chết? Tại sao gia đình bà lại tan vỡ? Đều là vì người lái xe đó đã lãi quá nhanh. Tại sao anh ta phải lái nhanh như vậy? Tại sao anh ta phải cố vượt ba giây đèn xanh? Nếu anh ta lái chậm hơn một chút, không vội vàng như thế thì đã không xảy ra chuyện gì rồi. Đồng thời, bà cũng nhìn bức chân dung của chồng bà mà khóc lóc oán trách: “Chấn Hùng, tại sao lúc đó anh lại vội vã qua đường chứ? Đợi thêm ba giây không được sao? Kết quả, anh cứ thế vội vàng ra đi mà chẳng dặn dò lại một câu. Anh bỏ lại em và con gái, mẹ góa con côi, những ngày sau này, mẹ con em biết sống thế nào?”
Dù bà có khóc đến thế nào thì chồng bà cũng không thể đáp lời, mặt khác, bà cũng không thật sự oán trách chồng, người bà oán hận là kẻ lái xe gây tai nạn kia. Bà hận anh ta lái xe quá nhanh, gây tai nạn rồi không chịu trách nhiệm mà lại bỏ trốn. Hơn nữa, người đàn ông Liên Gia Kỳ đó luôn né tránh, chẳng hề xuất hiện trong suốt quá trình xử lí vụ việc. Anh ta chỉ để luật sư ra mặt nói chuyện bồi thường hòa giải gì đó. Họ còn đề nghị bồi thường nhiều tiền, chỉ hi vọng chuyện này nhanh chóng được giải quyết.
Bà thấy bọn họ quá ích kỷ, bất luận thế nào bà cũng không để bọn họ được toại nguyện. Bà hận Liên Gia Kỳ đã khiến bà tan cửa nát nhà. Nhất định bà phải lôi anh ta ra tòa để pháp luật trừng trị. Bà muốn anh ta phải ngồi tù, phải trả giá vì mạng người vô tội đã chết dưới bánh xe của anh ta. Bà tuyệt đối không tham khoản tiền bồi thường mà để người chồng của mình chết không nhắm được mắt. Tính mạng của chồng bà tuyệt đối không thể mua được bằng tiền.
Vì vậy, bà Điền Quyên kiên quyết không chịu nói chuyện bồi thường và hòa giải với luật sư. Bà nhất định đòi Liên Gia Kỳ phải đích thân gặp mặt nói chuyện. Từ sau khi sự việc xảy ra, anh ta vẫn chưa hề ra mặt. Bà phải ép kẻ thù này xuất hiện. Cuối cùng anh ta cũng đến. Vừa gặp mặt, không đợi anh ta lên tiếng, bà đã mất tự chủ lao vào đánh cho anh ta một trận, vừa đánh vừa khóc. “Hung thủ giết người, tôi không cần tiền của cậu. Cậu trả lại chồng cho tôi, trả lại chồng cho tôi!”
Họ nghĩ rằng dùng tiền có thể giải quyết được vấn đề sao? Tình mạng chồng bà, bố của con gái bà chỉ đáng giá bằng một tờ ngân phiếu dơ bẩn sao? Nếu bây giờ thời gian có thể quay ngược trở lại để ba người nhà bà tiếp tục sống yên ổn thì bà sẵn sàng khuynh gia bại sản để trao cho Liên Gia Kỳ một khoản tiền lớn hơn, chỉ mong anh ta lúc đó đừng lái xe qua ngã tư đó, đừng dùng bánh xe nghiệt ngã để lấy đi tính mạng của chồng bà.
Sau khi mất lí trí đánh cho Liên Gia Kỳ một trận, bà Điền Quyên trở về nhà mà chỉ cảm thấy kiệt sức, gân cốt mỏi nhừ. Bà nằm trên giường bất động. Điện thoại đổ chuông, bà cũng chẳng buồn để ý, còn con gái thì ngoan ngoãn chạy đến nghe máy. Sau đó, nó chạy lại nói với bà: “Mẹ ơi, cô trong điện thoại hỏi sao nhà mình vẫn chưa trả tiền điện tháng này ạ?”
Bà Điền Quyên sững người. Tiền điện vẫn chưa trả sao? Bà không biết. Trước đây, những chuyện này đều do ông Diệp Chấn Hùng làm, bà chưa hề hỏi đến. Nhưng bây giờ, bà phải gánh vác mọi chuyện rồi. Nghĩ đến đây, nước mắt bà bất giác lưng tròng. Chỉ là, cho dù khóc lóc đau khổ đến mấy thì cuối cùng bà cũng hiểu ra rằng, chồng bà đã không còn nữa, bà bắt buộc phải học cách đối mặt với mọi vấn đề của cuộc sống.
Ngày hôm sau, đưa con gái đến trường xong, bà Điền Quyên lấy lại tinh thần đi quét dọn một lượt nhà cửa đã để bụi bặm lâu ngày. Sau đó bà thay đồ, chuẩn bị đi trả tiền điện. Bà lấy chiếc túi xách đã lâu không dùng đến phía sau cánh cửa phòng ngủ ra, kéo khóa. Đang định bỏ chìa khóa vào thì bất ngờ bà phát hiện ra một lá thư ở bên trong. Tiện tay bà mở ra xem, trên phong bì thư là hàng chữ cực kỳ quen thuộc: “Gửi vợ yêu Điền Quyên”
Bà sững sờ nhìn vào lá thư mất nửa phút, đoạn run rẩy xé phong bì ra. Lá thư rất dài, vừa mở ra là đã thấy ngoài hai trang giấy kín đặc chữ còn có ba tờ kết quả chuẩn đoán của các bệnh viện khác nhau. Tên người bệnh ghi trên đó là Diệp Chấn Hùng. Kết quả đều là sáu chữ: ung thư gan giai đoạn cuối. Khi sáu chữ này đập vào mắt bà Điền Quyên, lòng bà đau đớn như lửa đốt. Đặt đống giấy tờ sang một bên, bà Điền Quyên run rẩy mở bức thư ra đọc. Câu đầu tiên khiến nước mắt bà tuôn ra như suối.
A Quyên,
Khi em đọc bức thư này thì anh đã không còn ở trên nhân thế nữa rồi. Anh biết, chắc chắn điều này sẽ khiến em rất đau khổ. Phải đưa ra quyết định thế này, bản thân anh cũng vô cùng khổ sở. Nhưng thực sự anh không còn cách nào khác. Cuối cùng, anh vẫn phải rời xa mẹ con em. Thế nên, sau khi suy nghĩ rất kĩ, anh đã đưa ra một lựa chọn. Anh hy vọng sự lựa chọn ra đi này của anh có thể giúp ích cho cuộc sống sau này của mẹ con em.
A Quyên, em đã nhìn thấy ba tờ kết quả chuẩn đoán bệnh đó chưa? Thời gian này anh thường cảm thấy bị đầy hơi, có lúc vừa ăn xong lại bị đau bụng. Ban đầu anh nghĩ rằng là do tiêu hóa không tốt. Em cũng đã mua cho anh mấy hộp thuốc đau dạ dày nhưng sau khi uống xong, anh vẫn thấy không có tác dụng gì. Hôm đó, anh có việc đi qua một bệnh viện thì lại bị đau bụng. Tiện đường, anh vào khám thử xem sao. Kết quả, bác sĩ kiểm tra xong đã đưa tờ chuẩn đoán khiến anh bàng hoàng như sét đánh ngang tai.
Ban đầu, anh hoàn toàn không tin mình lại mắc căn bệnh nan y này. Vì bình thường, anh không hề có bệnh gì nghiêm trọng cả. Sao đột nhiên lại là ung thư gan giai đoạn cuối chứ? Thế là anh đi xét nghiệm ở hai bệnh viện khác. Nhưng kết quả hoàn toàn giống lần trước. Anh không thể không tuyệt vọng khi đối diện với hiện thực này. Anh hỏi bác sĩ là mình có thể sống được bao lâu nữa. Lúc đầu, bác sĩ không chịu nói cho anh biết mà muốn nói chuyện với người nhà. Anh kiên trì bảo rằng mình phải biết. Cuối cùng, bác sĩ đã nói thật, rằng ung thư gan giai đoạn cuối không có hy vọng chữa trị, bệnh của anh nhiều nhất cũng chỉ sống thêm được hai tháng.
Chỉ có thời gian là hai tháng thôi. A Quyên, khi đó anh đã chạy lên sân thượng của bệnh viện khóc một trận. Không phải anh sợ chết, con người rồi sẽ phải chết, không ai có thể tránh được điều đó. Điều anh sợ là sau khi anh chết đi, mẹ con em sẽ thế nào? Ban đầu, khi em lấy anh, bố mẹ em đều kiên quyết phản đối, sợ em phải chịu khổ theo anh, nhưng em vẫn kiên trì. Ngày cưới em, anh đã thề với lòng mình rằng nhất định sẽ đối xử tốt với em cả đời. Nhưng bây giờ, anh lại bỏ em ra đi. Điền Điền còn nhỏ như thế, một mình em vừa làm cha vừa làm mẹ nuôi dạy con khôn lớn thật không dễ dàng gì. Hơn nữa, căn hộ của chúng ta mới đặt cọc có mười lăm năm, còn những hai năm nữa. Anh đi rồi, gánh nặng này sẽ đè cả lên vai em, một người phụ nữ như em làm sao gánh vác nổi?
A Quyên ,anh không sợ chết nhưng anh thật sự không muốn chết nhanh như vậy. Anh thật sự hi vọng có thể sống thêm vài năm để ở bên em và Điền Điền, để anh kiếm thêm chút tiền, để căn hộ đang ở này thực sự thuộc về hai mẹ con em. Nhưng căn bệnh quái ác này không chịu cho anh thời gian. Anh chỉ sống được nhiều nhất hai tháng nữa thôi. Anh thật sự không cam lòng.
A Quyên, hôm đó, anh đã ngây người ra trên sân thượng bệnh viện rất lâu. Khi anh xuống thì trời đã tối. Ở sảnh bệnh viện, anh nhìn thấy một người chết vì tai nạn giao thông, đang được đưa đến nhà xác. Người thân của người đó, người thì đang khóc, người thì nổi giận với lái xe gây tai nạn cũng đến bệnh viện chữa trị. Có người đứng quanh đó nói người lái xe này đâm chết người chắc chắn sẽ phải đền không ít tiền. Khi nghe câu này, một ý nghĩ lập tức hiện lên trong đầu anh.
A Quyên, bây giờ em đã biết ý nghĩ khi đó của anh là gì rồi chứ? Đúng vậy. Khi đó anh đã quyết định rồi. Nếu anh nhất định phải chết vì bệnh tật thế này chẳng bằng, anh chết vì tai nạn còn hơn. Như vậy có thể để lại cho mẹ con em một khoản tiền bồi thường đảm bảo cho cuộc sống sau này.
Sau khi hạ quyết tâm, anh bắt đầu thực hiện kế hoạch, làm thế nào để thông qua vụ tai nạn, kết thúc cuộc đời mình mà khiến người lái xe phải bồi thường cho mẹ con em một khoản tiền. Anh đã quan sát rất kỹ và phát hiện ra không ít lái xe thích phóng nhanh ở những giây đèn xanh cuối cùng. Lúc này, nếu có một người băng qua đường thì người đó không thể phanh kịp. Gần khu vực đường Xuân Quang có mấy khu biệt thự cao cấp, không ít người có tiền lái xe qua lại. Thêm nữa, họ chẳng để ý tốc độ đâu, rất nhiều xe chạy rất nhanh.Anh quyết định chọn ngã tư này để “lên đường”.
Không biết là người lái xe nào vô tình đâm phải anh, chắc chắn người đó sẽ cảm thấy mình thật xui xẻo. Khiến người đó chịu oan uổng như vậy, trong lòng anh cũng cảm thấy rất có lỗi, nhưng anh không còn lựa chọn nào khác. Vì vợ và con gái của mình, anh chỉ có thể ích ký mặc kệ người khác. A Quyên, anh hiểu tính cách của em. Anh biết mình chết thì em sẽ không tha thứ cho người kia, sẽ không chấp nhận bồi thường hòa giải. Xem xong bức thư này, em đã hiểu ý anh rồi chứ? Thế nên, đừng cố chấp nữa. Em hãy chấp nhận tiền bồi thường đi. Khoản tiền này là anh dùng tính mạng của mình để đổi về cho em và con gái đấy. Ít nhất cũng có thể được hai trăm nghìn tệ. Có nó, anh có thể yên tâm một chút về những ngày tháng sau này của mẹ con em.
A Quyên, anh đi đây. Anh phải rời xa em và con gái rồi. Dù không đành lòng nhưng anh không đi không được. Mẹ con em bảo trọng nhé! Đừng quá đau buồn vì cái chết của anh. Đặc biệt là em. Nhất định em phải kiên cường lên để giúp anh nuôi dạy con gái cho tốt. Cảm ơn em.
Vĩnh việt A Quyên. Anh yêu em, yêu Điền Điền rất nhiều. Nhất định hai mẹ con em phải tiếp tục sống thật tốt nhé!
Chồng yêu của em: Diệp Chấn Hùng tuyệt bút.
Sau khi truyền tay nhau lần lượt đọc bức di thư của ông Diệp Chấn Hùng, ai nấy đều lộ rõ vẻ kinh ngạc và bàng hoàng trên khuôn mặt.
Điền Điền đã đọc đi đọc lại bức thư đó đến mấy lần liền. Từ khó có thể hình dung nổi đến không thể không tin. Nước mắt cô tuôn trào như mưa như gió. Chân tướng cái chết của bố cô năm đó hóa ra là như vậy. Cô đã bị giấu nhẹm từ đầu đến cuối. Cuối cùng cô cũng hiểu tại sao sau đó mẹ cô lại không muốn nhắc đến cái chết của bố cô. Vì ở một phương diện nào đó, bố cô đã cam lòng lấy tính mạng mình để lo cho mẹ con cô. Vậy nên, mẹ cảm thấy cực kỳ đau đớn, cực kỳ thống khổ.
Mặt Liên Gia Ký lúc trắng lúc xanh thất thường. Dù thế nào, cậu ta cũng không ngờ rằng, bao nhiêu năm nay, cuối cùng cậu ta cũng có thể thoát ra khỏi cái bóng giày vò mình và sự thực đằng sau là như vậy. Hóa ra, cậu căn bản không phải chịu trách nhiệm về vụ tai nạn xe năm đó. Hóa ra cậu chỉ là một kẻ xui xẻo. Vì vội vượt mấy giây cuối đèn xanh mà cậu bị một người đàn ông quyết tâm tự sát nhắm trúng. Còn cậu thì luôn nghĩ rằng mình đã hại chết một mạng người hủy hoại một gia đình. Vì điều này mà cậu luôn cảm thấy có lỗi và tự trách bản thân rất nhiều.
Tình trạng của Liên Gia Kỳ cũng vô cùng phức tạp. Giờ anh mới hiểu tại sao năm đó ban đầu bà Điền Quyên kiên quyết không chịu chấp nhận bồi thường hòa giải, sau đó lại bỗng nhiên thay đổi chủ ý. Bí mật ẩn giấu sau vụ tai nạn này khiến anh cũng cảm thấy cực kỳ sốc. Anh tự nguyện ra mặt thay em trai nhận tội có thể coi là vì tình anh em ruột thịt. Thật không ngờ, người bị hại trong vụ này lại vì vợ và con mà lựa chọn kết thúc sớm cuộc sống đang bị đe dọa bởi bệnh tật của mình chỉ để đổi lấy một khoản tiền bồi thường lo cho họ sống những ngày sau này. Tình sâu nghĩa nặng không thể không khiến người khác cảm động.
Tuy cảm động trước tấm lòng của ông Diệp Chấn Hùng dành cho vợ con nhưng lực chọn tự sát của ông với em trai anh ta mà nói là cực kỳ bất công. Nó đã khiến cậu ấy phải mang áp lực tâm lý nặng trĩu suốt bao năm qua. Có điều, nói đi cũng phải nói lại, ông Diệp Chấn Hùng chỉ có thể nghĩ cho vợ con mình mà chẳng để ý nhiều đến người khác. Nếu không như vậy thì làm sao có câu “người không vì mình trời tru đất diệt”?
Hai cách nghĩ khác nhau cũng trỗi dậy, nhất thời Liên Gia Kỳ không biết nên nói thế nào về hành động của ông Diệp Chấn Hùng. Bất giác, anh liếc nhìn cậu em trai. Rốt cuộc, cậu ấy mới là đương sự, mới là người có tư cách lên tiếng nhất. Nhưng Liên Gia Ký im lặng rất lâu. Ánh mắt lúc sáng lúc tối, biến đổi vô cùng phức tạp. Đương sự không nói gì nhưng các phóng viên lại có cả đống câu hỏi. Câu mà nhiều người muốn hỏi nhất là tại sao sau tám năm che giấu, bà Điền Quyên bỗng nhiên quyết định tiết lộ chân tướng sự việc trước mặt phóng viên.
Bà Điền Quyên cầm tờ báo mà y tá trưởng Tằng đưa cho bà đọc hôm nọ ra. Trên đó có một bài báo chi tiết, không chỉ nói rằng cuộc họp báo của Liên thị đã phát hiện ra người lái xe gây tai nạn là người khác mà còn trích đăng cả chuyện Liên Gia Kỳ được trao giải thưởng “Doanh nhân trẻ ưu tú” của thời báo Doanh nhân A . Vì bài báo này, bà Điền Quyên biết được Liên Gia Kỳ, người lái xe gây tai nạn tám năm trước đã bị Điền Điền, con gái bà vạch mặt trước công chúng. Anh ta lại một lần nữa phải hứng chịu sóng gió của các phương tiện truyền thông và mạng internet. Những ngày này, Liên Gia Kỳ luôn phải chịu bão tố gây ra bởi những ngòi bút và miệng lưỡi của dư luận.
“Điều này khiến tôi vô cùng áy náy. Năm đó, vì cái chết của Chấn Hùng mà Liên Gia Kỳ đã phải bồi thường năm trăm nghìn tệ. Nhưng nghĩ lại cậu ta đâm xe vào người khác xong thì bỏ chạy, cũng chẳng phải hạng người tốt đẹp gì nên tôi cầm tiền của cậu ta không cần phải áy náy nữa. Nhưng khi đọc bài báo, tôi mới biết, hóa ra đằng sau vụ tai nạn này không chỉ có bí mật của chúng tôi mà còn có cả bí mật của họ. Liên Gia Kỳ và chồng tôi giống nhau, đều vì người thân mà lực chọn làm những việc bất lợi cho mình. Cậu ta không phải là lái xe gây tai nạn, cậu ta chỉ đứng ra gánh tội thay em trai còn ở tuổi vị thành niên của mình mà thôi. Còn Liên Gia Ký, những năm qua, cậu ấy cũng luôn phải mang gánh nặng tâm lý trong lòng. Năm đó, khi xảy ra sự việc, cậu ấy mới chỉ là một đứa trẻ. Gánh nặng tâm lý này quả thực quá nặng nề với cậu ấy. Nếu không biết những chuyện này, tôi vẫn sẽ giữ bí mật về vụ tai nạn năm đó. Nhưng bây giờ đã biết rồi, tôi không thể nào lấy thân phận người nhà của người bị hại mà yên tâm nhận lời xin lỗi của họ nữa. Tôi thực sự không có cách nào tiếp tục che giấu được nữa. Thực sự tôi không thể nào chịu đựng nổi. Thế nên, tôi chọn cách nói rõ chân tướng sự việc trước mặt các phóng viên. Xin các vị hãy đăng rõ ràng tất cả chuyện này lên báo. Hai anh em họ là những người vô tội.”
Sau khi nói một hồi, bà Điền Quyên thở phào như thể trút được gánh nặng đeo bám mình bấy lâu. Từ khi biết sự thật, lương tâm bà luôn luôn cắn dứt. Cuộc sống của hai anh em Liên Gia Kỳ, Liên Gia Ký đã vì vụ tai nạn tám năm trước mà gặp đầy phiền phức. Bà Điền Quyên nghĩ đi nghĩ lại, cuối cùng quyết định nói ra chân tướng sự việc. Ban đầu bà chỉ định nói cho anh em Liên thị biết thôi, nhưng nghĩ kỹ lại, Liên thị đã vì chuyện này mà bị giới truyền thông đẩy lên đầu sóng ngọn gió, phải cho các phóng viên biết rõ sự thật mới được. Thế nên chi bằng bà lựa chọn nói trước mặt tất cả phóng viên, để họ hiểu được chân tướng sự việc, như vậy trong lòng bà cũng cảm thấy dễ chịu hơn.

Loading...
Content Protection by DMCA.com